Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại – Thành Đạt Tech

0902 DSC08902

Sạc laptop hay còn gọi là Adapter laptop có thể bị hư sau 1 thời gian dài sử dụng hay do vô tình bị vô nước hoặc đánh mất cần phải mua sạc mới, sạc laptop có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC) từ 220v thành nguồn điện một chiều (DC) với số Volt-Ampe tương ứng với từng loại laptop theo thiết kế của từng nhà sản xuất. Do đó việc chọn mua sạc đúng thông số với sạc cũ đang sử dụng là rất quan trọng khi chọn mua mới sạc.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn chọn đúng sạc cho laptop của mình, hướng dẫn áp dụng cho tất cả các loại sạc / adapter như adapter laptop Asus, adapter laptop Acer, adapter laptop Dell, adapter laptop HP, adapter laptop Sony, adapter laptop Toshiba, adapter laptop Samsung…

[external_link_head]

1. Đối với trường hợp còn sạc cũ

Nếu sạc cũ bạn còn và chữ trên nhãn của sạc còn rõ, chúng ta có thể xem thông số dòng “Output: Volt – Ampe” và hình dạng jack cấm (đầu tròn, đầu kim lớn, đầu kim nhỏ, đầu đạn, đầu USB…) là biết được loại cần mua.

Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại - Thành Đạt Tech

Sạc laptop Asus có thông số 19V-6.32A (120W)

Như hình bên trên sạc có thông số Output là 19V-6.32A và jack cấm tròn, bạn chỉ cần báo cho cửa hàng là sạc Asus 19V-6.32A là người bán sẽ biết và tư vấn cho bạn.

Trường hợp cùng 1 thông số nhưng có nhiều chuẩn jack cấm như sạc Asus vuông 19V-3.42A jack tròn có loại 5.5 x 2.5 mm và 4.0 x 1.35 mm thì bạn cần cung cấp thêm mã laptop đang sử dụng để tra thông tin chính xác.

Hình dưới đây là sạc Dell có thông số Output: 19.5V-4.62A:

[external_link offset=1]

Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại - Thành Đạt Tech

Sạc laptop Dell 19.5V-4.62A (đầu kim nhỏ)

Bên dưới là sạc Lenovo có thông số Output 20V-3.25A:

Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại - Thành Đạt Tech

Sạc / Adapter laptop Lenovo 20V-3.25A (đầu USB)

2. Đối với trường hợp mất sạc cũ

Nếu bạn bị mất sạc hoặc sạc hư nhưng đã bỏ thì không thể xem được thông số, hãy lật mặt đáy laptop lên để xem thông số điện áp vào DC (Input) hoặc mã laptop ghi bên dưới

Laptop Acer mã Aspire 4755 có điện áp vào sử dụng là 19V-3.42A:

Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại - Thành Đạt Tech

Laptop Lenovo sử dụng sạc có thông số điện áp 20V-3.25A hoặc 20V-4.5A:

Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại - Thành Đạt Tech

Laptop Dell Inspiron 5520 có thể sử dụng sạc 19.5V-3.34A hoặc 19.5V-4.62A đều được, tuy nhiên nếu là dòng có VGA rời phải sử dụng sạc 4.62A mới đủ công suất.

[external_link offset=2]

Hướng dẫn xem thông số sạc laptop để mua đúng loại - Thành Đạt Tech

Ngoài ra có 1 số dòng laptop các thông số trên ghi phía dưới cục pin nên bạn phải tháo pin ra mới thấy được.

3. Chọn sạc có điện áp /dòng điện lớn hơn hoặc nhỏ hơn được không?

Đây là thắc mắc nhiều khách thường hay hỏi khi mua sạc, nguyên tắc luôn nhớ đối với điện áp (Volt) khi chọn sạc là phải bằng với loại cũ, không được lớn hơn hoặc nhỏ hơn vì sẽ ảnh hưởng đến laptop, đối với dòng điện (ampe) phải bằng hoặc lớn hơn 1 chút vẫn được vì dòng lớn hơn tức là công suất lớn hơn sẽ sạc nhanh hơn, tuy nhiên không nên chọn sạc có dòng điện lớn hơn sạc cũ quá nhiều. Trường hợp nếu sử dụng sạc có dòng điện nhỏ hơn (công suất nhỏ hơn) sẽ không sạc được pin và có thể máy có hiện tượng đơ, chuột touchpad nhảy loại xạ do không đủ công suất.

Ví dụ bạn đang sử dụng sạc Dell 19.5V-3.34A nếu mua không có, có thể sử dụng loại 19.5V-4.62A vẫn an toàn, tuy nhiên không nên mua loại 19.5V-6.7A hay 19.5V-9.32A vì sẽ thừa công suất rất nhiều và giá thành cũng cao hơn nhiều.

4. Có thể sử dụng sạc hãng khác thay thế được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nếu thỏa hết các điều kiện sau:

– Cùng điện áp (volt)

– Cùng dòng điện (công suất).

– Cùng kích thước jack cấm hoặc dùng jack chuyển.

– Dòng laptop đó không kén sạc (chỉ 1 số dòng kén)

Ví dụ bạn có thể sử dụng sạc 19V-3.42A chuẩn jack cấm 5.5 x 2.5mm của Asus, Toshiba hoặc Lenovo để thay thế cho nhau khi sạc cũ có cùng thông số này vì cùng chuẩn jack với nhau. Hay sạc 19V-3.42A đầu jack nhỏ 3.0 x 1.1mm của Acer để thay cho Asus và ngược lại.

Tuy nhiên đối với 1 số dòng laptop Dell và HP phải sử dụng sạc đúng loại của nhà sản xuất đó không thay thế được lẫn nhau được hoặc chỉ sử dụng được sạc thay thế của hãng thứ 3 nhưng được sản xuất riêng cho dòng HP hoặc Dell.

5. Mua sạc laptop ở đâu tại Tp.HCM ?

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn biết cách chọn mua bộ sạc phù hợp cho máy của mình. Sạc là linh kiện quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính nên hãy chọn mua loại chất lượng, không mua sạc lô rẽ tiền.

Hiện tại Tp. Hồ Chí Minh có rất nhiều cửa hàng bán sạc laptop uy tính, Thành Đạt Tech là 1 trong số đó. Bạn có thể liên hệ qua thông tin bên dưới để được tư vấn thêm:

Xem thêm: 5 quy tắc cần nhớ để sử dụng sạc laptop bền [external_footer]

Scores: 5 (15 votes)