Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên Laptop nhanh chóng – Thủ thuật

tang giam am luong laptop 2

Phím Fn là phím chức năng trên bộ bàn phím laptop. Đặc biệt là phím Fn luôn phải đi kèo với các phím khác. Còn nếu không thì phím Fn không có tác dụng khi nhấn 1 mình. Vậy làm thế nào để bật/tắt phím Fn, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Các phím chức năng từ F1 đến F12 trên bàn phím laptop giúp bạn có thể thực hiện nhanh các điều chỉnh như âm lượng, độ sáng màn hình,…Để sử dụng các phím chức năng này thông thường bạn sẽ phải cần nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím + các phím từ F1 đến F12. Tuy nhiên có một cách khác tiện lợi hơn là bạn có thể cài đặt chỉ cần ấn phím chức năng bất kỳ thay vì phải nhấn giữ cả phím Fn.

[external_link_head]

Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên Laptop nhanh chóng - Thủ thuật

Cách tắt phím Fn trên Laptop nhanh chóng

Ở bài viết dưới đây Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ cho bạn cách cách tắt phím Fn trên laptop vô cùng đơn giản. Cùng theo dõi nhé!

1. Lý do phím Fn mà không thể tách riêng nhau

Để thực hiện thu hẹp tối đa diện tích bàn phím cũng tương tự như việc thực hiện thao tác sử dụng bàn phím được nhanh hơn thay vì thêm nhiều phím bấm khác thì bàn phím sẽ dễ sử dụng và thực hiện các thao tác hơn.

Theo quy định khi sử dụng máy tính, thì mỗi phím chức năng F1 – F12 sẽ đóng vai trò và thực hiện một chức năng nhất định. Tuy nhiên thay vì sử dụng phương pháp truyền thống là ấn và giữ phím Fn + một phím chức năng bất kỳ (F1 – F12), bạn có thể cài đặt chỉ cần ấn phím chức năng bất kỳ để thực hiện chức năng mà bạn quan tâm và muốn sử dụng.

2. Thiết lập chế độ bật/ tắt trên phím Fn

Với phím Fn Lock, có vai trò tương tự như phím Caps Lock. Khi Fn Lock đang ở chế độ bật và bạn muốn thực hiện một chức năng nào đó thì việc bạn cần làm là chỉ cần ấn vào phím chức năng đó. Thay vì phải ấn và giữ phím Fn + phím chức năng đó như trước. Cũng tương tự như khi bạn sử dụng phím Caps Lock để viết hoa các chữ cái mà không cần phải ấn và giữ hợp phím Shift + tên chữ cái bạn muốn viết hoa.

Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên Laptop nhanh chóng - Thủ thuật

Phím Fn trên bàn phím

Dưới đây là một số tác dụng chính của các phím chức năng trên bàn phím laptop:

Phím F1

Hỗ trợ mở tài liệu Help của hầu hết các chương trình, bên cạnh đó góp vai trò hỗ trợ của Windows

[external_link offset=1]

Phím F2

Hỗ trợ thực hiện đổi tên file và các thư mục đang chọn

Phím F3

Mở tính năng Search – Tìm kiếm

Tổ hợp phím Alt + F4

Tắt chương trình, cửa sổ đang mở

Phím F5

Reload, Refresh trang web đang mở

Phím F6

Chuyển con trỏ về thanh địa chỉ với hầu hết các trình duyệt

Phím F7

Hỗ trợ kiểm tra chính tả trên nền tảng Microsoft Word, Excel, PowerPoint…

Phím F8

Hỗ trợ giúp mở menu Safe Mode trong việc khởi động lại máy tính

Phím F9

Gửi, nhận email trong Microsoft Outlook hoặc Windows Live Mail

Phím F10

Mở hoặc ẩn thanh Menu của ứng dụng đang mở, bấm Shift + F10 để mở thanh Menu như khi bạn bấm chuột phải

Phím F11

Hỗ trợ chuyển về chế độ FullScreen – toàn màn hình trên hầu hết trình duyệt

[external_link offset=2]

Phím F12

Hỗ trợ mở hầu hết chức năng Save As trên các trình duyệt

Trong quá trình sử dụng, để có thể kích hoạt Fn Lock mở và giữ phím Fn sau đó ấn phím Esc. Trong khi sử dụng, nếu bạn muốn tắt Fn Lock, bạn cần giữ và ấn phím Fn sau đó ấn tiếp phím Esc một lần nữa. 

Tham khảo: Cách sử dụng phím chức năng Fn+F1, F2,… F12 trên laptop

3. Thiết lập trong BIOS hoặc tùy chọn trong UEFI

Việc thiết lập trong BIOS hay tùy chọn trong UEFI được coi là cách có thể dùng với nhiều dòng Laptop khác nhau và nhiều series khác nhau. Đặc biệt có thể mỗi dòng Laptop khác nhau sẽ có những phiên bản BIOS khác nhau và có thể nhiều phiên bản còn được tùy chỉnh nhiều bởi nhà sản xuất. Chính vì vậy bạn cần phải tìm những chức năng tương tự để hoàn thành việc tắt phím Fn. Để thực hiện bạn cần truy cập vào BIOS.

Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên Laptop nhanh chóng - Thủ thuật

Thiết lập BIOS

Nhiều Laptop thường thiết lập phần cài đặt ở mục tùy chọn bàn phím trên BIOS hoặc UEFI khi sử dụng. Khởi động lại máy tính của bạn. Lúc này xuất hiện thông báo ấn một phím bất kỳ nào đó trong quá trình khởi động để truy cập vào màn hình chính, nhiệm vụ của bạn là ấn phím đó. 

Xem thêm: Cách kiểm tra máy bạn dùng UEFI hay BIOS

4. Dùng Windows Mobility Center như một công cụ để tắt phím Fn

Đối với các dòng Laptop Dell đặc biệt là các dòng Laptop Dell dùng Windows 7 có cài driver cần thiết thì thường sẽ dùng được. Các bạn xử lý như sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu nhanh --> Chọn Windows Mobility Center trong danh sách thường đứng ở phía trên trong phần Customized by Dell Inc. Tiếp theo sau đó các bạn sẽ thấy phần Function Key Row, lúc này ấn chọn Function key.

Hướng dẫn cách tắt phím Fn trên Laptop nhanh chóng - Thủ thuật

Chọn Function key để tắt phím Fn

Sau đó tắt hộp thoại này đi và thử phím Fn xem bạn đã tắt được chưa nhé. Nếu chưa thì thử lại một vài thao tác trên xem đúng quy trình chưa. Tính năng này trên Windows 10 Dell của mình thì không thấy có, tuy nhiên bạn vẫn có thể thử xem sao.

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn cách tắt phím Fn trên Laptop. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ câu hỏi hãy liên lạc để được hỗ trợ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! [external_footer]

Scores: 4.8 (11 votes)