Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất

cách tạo footnote trong word 2010

Footnote (tạo chú thích) trong văn bản Word là một tính năng khá quen thuộc đối với mọi người, tính năng này giúp người đọc hiểu rõ hơn về các từ viết tắt hoặc các cụm từ cần được chú thích trong văn bản. Vậy làm thế nào để tạo footnote trong Word 2010? Tạo footnote trong Word 2010 có khó không? Cách tạo footnote trong Word 2010 có những bước nào? Chi tiết cách tạo ra sao? Chúng tôi sẽ bật mí tất cả trong bài viết này.

Cách thứ nhất

Có 2 cách tạo footnote trong Word 2010 mà chúng tôi muốn hướng dẫn bạn trong bài viết này.

[external_link_head]

Đầu tiên, bạn cần phải có một văn bản hoặc ít nhất là một đoạn văn ngắn có các từ, cụm từ cần footnote (chú thích). Sau đó, bạn thực hiện lần lượt và đúng theo những thao tác mà chúng tôi hướng dẫn bên dưới để tạo được footnote trong Word 2010. Ở đây, chúng tôi sẽ lấy một đoạn văn tiếng Anh trong một bài báo khoa học để làm ví dụ minh họa để bạn dễ hình dung.

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Văn bản ví dụ minh họa

Như bạn đã thấy trên hình minh họa phía trên, chúng tôi đã chọn cụm từ “forcing firms to find replacements” để làm footnote. Sau khi bôi đen cụm từ “forcing firms to find replacements”, nhấn chọn References có trên thanh Menu của Microsoft Word phiên bản 2010.

Tiếp đến, bạn nhấn chọn Insert Footnote để tạo footnote cho văn bản trong Word 2010.

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Chọn Insert Footnote để tạo footnote

Lúc này, hệ thống sẽ kéo bạn xuống cuối trang và để con trỏ chuột ở sau số “1” – Số thứ tự của footnote. Nếu bạn tạo thêm footnote thứ 2, thứ 3, thứ 4,… thì số tiếp theo xuất hiện ở cuối trang sẽ là “2”, “3”, “4”,… Giờ thì bạn chỉ cần nhập thêm những gì bạn muốn chú thích cho cụm từ bạn vừa chọn. Ví dụ, chúng tôi sẽ chú thích cho cụm từ ở vị trí số “1” là “Much progress has been made in the recent past in our knowledge of the distribution of changes in employment across firms over time, thanks in large part to the work of Davis, Haltiwanger and Schuh (1996)” thì đây là kết quả.

[external_link offset=1]

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Kết quả tạo footnote theo cách 1

Ở vị trí bên trên phía sau chữ cuối cùng của cụm từ được footnote sẽ xuất hiện một số “1”. Đây là đánh dấu chú thích mà bạn muốn tạo.

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Ký hiệu cho cụm từ đặt footnote

Nếu bạn muốn chú thích thêm một từ hoặc một cụm từ trong cùng một trang với chú thích “1” thì có thể quay lại phía trên, chọn từ/cụm từ muốn footnote và làm lần lượt lại các bước như chúng tôi đã hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 ở trên. Cứ tiếp tục tạo footnote (chú thích) như vậy cho những từ hoặc cụm từ bạn muốn đến hết văn bản.

Bạn cần lưu ý là theo mặc định thông thường của Word, mỗi một số tự nhiên chỉ được footnote một lần trong một file Word. Có nghĩa là trong một file Word, mỗi số tự nhiên sẽ chỉ xuất hiện một lần trong list footnote của bạn. Ví dụ, khi bạn đã có 1 footnote là số “1” thì những footnote sau sẽ là những số tự nhiên kế tiếp như “2”, “3”, “4”,… và không thể có hai footnote đều có ký hiệu là số “1” trong cùng một văn bản của một file Word, trừ trường hợp bạn biết cách tùy chỉnh. Cách tùy chỉnh này sẽ được chúng tôi đề cập ở cách tạo footnote trong Word 2010 ngay phía dưới.

Cách thứ hai

Cách tạo footnote trong Word 2010 theo cách thứ hai cũng khá giống như cách một ở những yêu cầu và một vài bước đầu. Đầu tiên, bạn vẫn cần một văn bản có chứa nội dung muốn footnote. Sau đó chọn References và bôi đậm nội dung mà bạn footnote. Vẫn là đoạn văn lúc trước nhưng lần này, chúng tôi muốn đặt footnote đầu tiên cho cụm từ “out of the labor force” với chú thích là “Most of our knowledge of flows of workers between labor market states in the United States comes from the Current Population Survey (CPS). The numbers given in the text are the CPS numbers adjusted for measurement error, which otherwise generates spuriously high estimated flows (Blanchard and Diamond, 1990).”.

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Chọn cụm từ muốn đặt footnote

Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng như hình minh họa bên dưới và Word 2010 sẽ hiện ra hộp thoại Footnote and Endnote để bạn tùy chỉnh theo ý muốn. Cách này thường được sử dụng khi mọi người muốn tùy chỉnh nâng cao footnote.

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Mở hộp thoại Footnote and Endnote

Tiếp đến, bạn cần check vào ô Footnote ở phần Location phía trên cùng của hộp thoại. Bạn có thể chọn “Bottom of page” – chú thích ở phía dưới trang hoặc “Below text” – bên dưới từ/cụm từ cần footnote. Tuy nhiên, thông thường thì bạn nên để mặc định là “Bottom of page” ở tùy chọn Footnote của tab Location.

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Hộp thoại Footnote and Endnote

Đối với tab Format, bạn có thể thiết lập một số thông số như:

Number format: Tùy chọn kiểu chú thích mà bạn muốn, gồm tùy chọn số 1, 2, 3,… hoặc tùy chọn chữ a, b, c,…

Customer mask: Nếu bạn muốn chú thích là số thì để trống và bỏ qua phần này, nếu bạn muốn chọn chú thích là ký tự thì nhấn chọn Symbol.

[external_link offset=2]

Start at: Đây là phần để bạn chọn số bắt đầu chú thích mà bạn muốn. Bình thưởng sẽ bắt đầu bằng số một nhưng nếu bạn không thích có thể chỉnh thành bất kỳ số nào bạn muốn.

Numbering: Tùy chọn này gồm có Continuous (chú thích liên tục từ đầu đến cuối), Restart at each page (dấu chú thích sang mỗi trang mới sẽ bắt đầu lại từ đầu – cách tùy chỉnh mà chúng tôi đã đề cập đến ở phần chú ý của cách tạo footnote trong Word 2010 cách thứ nhất) và Restart at each selection (chú thích của bạn sẽ liên tục từ đầu đến cuối phần văn bản bạn chọn và sẽ bắt đầu lại từ đầu khi bạn chọn một phần văn bản khác).

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trong tab Apply changes chỉ có tùy chọn Apply changes to: Tùy chọn này có Selected text (áp dụng cho từ/cụm từ/đoạn văn bạn bôi đậm) và Whole document (áp dụng cho toàn bộ văn bản, cho toàn file Word bạn đang điều chỉnh). Sau khi điều chỉnh, thiết lập các thông số theo ý muốn, bạn chỉ cần nhấn Insert để lưu lại toàn bộ những thay đổi bạn vừa thực hiện.

Lúc này, con trỏ chuột sẽ đưa bạn đến cuối trang như kết quả của cách 1. Cuối cùng, bạn viết văn bản chú thích mà bạn muốn vào là hoàn thành!

Hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết nhất
Kết quả tạo footnote theo cách thứ 2

Với bài viết hướng dẫn cách tạo footnote trong Word 2010 chi tiết này, chúng tôi đã hướng dẫn rất kỹ và chi tiết nên bạn chỉ cần làm lần lượt đúng theo các bước là có thể tạo được footnote theo ý mình. Chúc bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên!

[external_footer]

Scores: 4.3 (11 votes)