Bí ẩn hội chứng khiến tóc bạc trắng sau một đêm

toc bac trang 1
Vào đêm trước ngày Hoàng hậu Marie Antoinette ( Pháp ) bị hành quyết, mái tóc của bà đã bạc trắng như bà lão 70 tuổi .Hoàng hậu Marie Antoinette là vợ vua Louis 16 của Pháp trong quá trình cuộc Cách mạng năm 1789. Hoàng hậu Marie được ca tụng là người phụ nữ đẹp nhất châu Âu. Tuy nhiên, trong thời kỳ rối ren của Cách mạng Pháp, cả vua và hoàng hậu đều bị phế truất và đưa lên đoạn đầu đài .
Henriette Campan, hầu gái của hoàng hậu, kể lại rằng vào trước đêm bị đưa ra máy chém, bà cởi khăn và để lộ mái tóc bạc trắng như một bà lão 70 tuổi. Sau đó, hoàng hậu Marie đã cắt một lọn tóc, lồng vào nhẫn và nhờ người hầu trao lại cho công chúa Lamballe với lời nhắn bà đã kiệt quệ vì đau đớn .

Sự thay đổi đột ngột diện mạo ở tuổi 37 gây ấn tượng mạnh mẽ đến nỗi tên của bà được đặt cho chứng bệnh kỳ này: Hội chứng Marie Antoinette.

Hoi chung Marie Antoinette anh 1

Hoàng hậu Marie Antoinette bị bạc trắng tóc chỉ sau một đêm. Ảnh: Historyextra.

Hội chứng kỳ lạ khiến tóc đổi màu sau một đêm

Hội chứng Marie Antoinette hay canities subita là thuật ngữ chỉ hiện tượng kỳ lạ tóc bạc trắng chỉ sau một đêm do cú sốc, mất mát lớn hoặc trường hợp rình rập đe dọa tính mạng con người. Mặc dù giới khoa học chưa có lời lý giải thống nhất, lịch sử vẻ vang đã ghi nhận 84 trường hợp tóc bạc trắng qua đêm. Trong số đó, 14 ca được những bác sĩ trực tiếp tận mắt chứng kiến .
Theo The Atlantic, trong quá khứ, trước Hoàng hậu Marie, Nữ hoàng Scotland Mary cũng bạc tóc khi bị hành quyết năm 1587 ở tuổi 44. Khi đao phủ tháo chiếc khăn trùm đầu Mary ra, mái tóc của bà đã bạc trắng. Người ta cho rằng không phải tuổi già, chính nỗi đau, sự xấu số mà nữ hoàng trải qua trong nhà tù đã gây ra điều đó .
Hoi chung Marie Antoinette anh 2

Bức tượng của Nữ hoàng Mary với lông mày và lông mi bạc trắng. Ảnh: Cellcode.

Shah Jahan là vị hoàng đế nổi tiếng yêu và tin cậy vợ hết mực của Ấn Độ. Sau khi hoàng hậu mất, mái tóc của ông bạc trắng chỉ sau một đêm. Hoàng đế này đã dành hàng loạt quỹ thời hạn còn lại trong cuộc sống để thiết kế xây dựng lăng mộ cho người vợ yêu dấu của mình .

Đến thế kỷ 19, những câu chuyện về tóc bị bạc trắng qua đêm bắt đầu xuất hiện trong các tài liệu y khoa. Nguyên nhân thường là căng thẳng và sang chấn tâm lý. Vào năm 1851, báo cáo trên Tạp chí Y khoa và Phẫu thuật Boston cho thấy một người đàn ông 30 tuổi đã bạc hết tóc vì sợ hãi khi gặp gấu trong rừng.

Báo cáo của British Medical Journal năm 1902 bật mý về trường hợp người phụ nữ 22 tuổi bị bạc toàn bộ lông tóc phía bên phải khung hình sau khi tận mắt chứng kiến tận mắt một vụ giết người kinh rợn. Các bác sĩ tại Bệnh viện London ( Anh ) cho biết tổng thể sắc tố màu nửa bên phải khung hình cô gái biến mất là nguyên do gây ra thực trạng này .
Năm 1913, Scientific American đăng tin một binh sĩ Pháp, 23 tuổi, sống sót trong một vụ nổ. Khi được đến Bệnh viện Arc-en-Barrois, ngày hôm sau, người này phát hiện nửa đầu bên trái của mình đã bạc trắng. Các triệu chứng khác của anh gồm có mí mắt trái co giật liên tục và bầm tím phần khung hình bên trái .
Hoi chung Marie Antoinette anh 3

Hiện tượng bạc tóc sau một đêm vẫn là bí ẩn đối với các nhà khoa học. Ảnh: Cosmopolitan.

Lý giải khoa học về hiện tượng tóc bạc trắng sau một đêm

Tình trạng tóc bạc bất thần có tên y học là canities subita. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này không phải là tóc bị đổi màu, mà là những sắc tố trong tóc bị mất dần .

Các trường hợp mắc hội chứng canities subita thường được cho là do một rối loạn tự miễn. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể thay đổi cách phản ứng với các tế bào khỏe mạnh của bản thân và tấn công chúng tình cờ.

Trong trường hợp những triệu chứng giống như Marie Antoinette, khung hình sẽ ngưng việc sản xuất sắc tố hóa tóc thông thường. Kết quả mái tóc sẽ có màu xám hoặc màu trắng dù tóc vẫn mọc thông thường. Căng thẳng hoàn toàn có thể làm thực trạng đó xảy ra mạnh hơn. Đó hoàn toàn có thể là nguyên do nhiều người bị bạc tóc khi trải qua những điều kinh khủng, đáng sợ .
Thực tế, những nhà khoa học chứng minh và khẳng định họ chưa tìm thấy bất kể dẫn chứng cho thấy tóc hoàn toàn có thể đổi sang màu trắng bất thần sau một đêm. Thậm chí, cú sốc ý thức hay biến cố nghiêm trọng cũng cần một thời hạn mới hoàn toàn có thể biến mái tóc thành bạc trắng .
Vì vậy, dù Open nhiều giả thuyết, hội chứng canities subita hay Marie Antoinette vẫn là huyền bí so với giới khoa học và trái đất .

Scores: 4.1 (18 votes)