Kết cục đen tối đầy bi thảm của các hiệp sĩ dòng Đền

ket cuc den toi day bi tham cua cac hiep si dong den
Những cuộc thập tự chinh quy mô và vĩ đại trong lịch sử dân tộc đã khiến không biết bao nhiêu máu và sinh mạng đổ xuống, từ đó, có rất nhiều dòng hiệp sĩ từ khắp nơi được xây dựng. Trong đó nổi tiếng hơn cả là những hiệp sĩ dòng Đền .
Mặc dù những cuộc thánh chiến mang đậm sắc tố tôn giáo, nhưng giới sử học cho rằng bên trong nó còn có những động cơ kinh tế tài chính, chính trị, xã hội, do đó việc nghiên cứu và điều tra lịch sử vẻ vang những cuộc Thánh chiến cũng góp thêm phần hiểu thâm thúy lịch sử dân tộc quả đât .

Những hiệp sĩ dòng Đền là ai?


Các hiệp sĩ dòng Đền với trang phục đặc trưng màu trắng. Ảnh Internet.

Các hiệp sĩ dòng Đền với trang phục đặc trưng màu trắng. Ảnh Internet.

Sau khi những chiến binh Công Giáo chiếm được thành Jerusalem trong cuộc Thập Tự Chinh thứ Nhất ( 1095 – 1099 ), nhiều nhóm người hành hương từ khắp Tây Âu đã khởi đầu tới thăm vùng Đất Thánh .
Để bảo vệ những dòng người hành hương này, hiệp sĩ người Pháp có tên là Hugues de Payens cùng 8 hiệp sĩ người Pháp nữa đã xây dựng một đạo quân năm 1118 có tên Đoàn Hiệp sĩ nghèo của Vua Solomon ( sau đó đổi tên thành đoàn Hiệp sĩ dòng Đền ) .
Các hiệp sĩ đã tuyên thệ một lời thề của dòng tu trước giáo trưởng của Jerusalem. Bên cạnh những lời thề ” cổ xưa ” về nghèo, trong sáng và phục tùng, những thành viên của dòng tu còn nhận thêm trách nhiệm bảo vệ những người hành hương .
Họ nhanh gọn nổi tiếng khắp châu Âu với sự thiện chiến, dũng mãnh, lập nhiều công trạng trong những cuộc Thập tự chinh nên được Giáo Hội Công Giáo chính thức công nhận và ban thưởng .
Vào ngày 29 tháng 3 năm 1139, tổ chức triển khai của hiệp sĩ dòng Đền một lần nữa được Giáo hoàng Innocent II công nhận trải qua Sắc lệnh vàng, theo đó họ không những không đóng thuế mà còn có quyền thu thuế .
Ngoài ra, họ còn cho mượn tiền lấy lãi ( điều thật ra là bị cấm, nhưng lại được lạng lẽ đồng ý ). Hiệp sĩ dòng Đền khởi đầu tập trung chuyên sâu ngày càng nhiều vào việc kinh doanh thương mại này .

Họ nhanh chóng phát triển khắp châu Âu. Ảnh Internet.
Họ nhanh gọn tăng trưởng khắp châu Âu. Ảnh Internet .
Mặc dù thiết kế xây dựng được một mạng lưới ngân hàng nhà nước khắp châu Âu, nắm một nguồn lực kinh tế tài chính hùng hậu ( làm chủ hòn đảo Sip, chủ nợ của nhiều quý tộc châu Âu, có hạm quân tàu lớn riêng … ) nhưng đời sống của những hiệp sĩ này nổi tiếng với quy cách hành xử khắc khổ .
Trang phục của họ rất điển hình nổi bật ( áo trắng thêu hình thập tự đỏ ) do đó rất dễ nhận ra dòng hiệp sĩ này. Hệ thống tổ chức triển khai của những hiệp sĩ dòng Đền cũng nhanh gọn được phân cấp dù bắt đầu ai cũng hoàn toàn có thể gia nhập .
Do sự vững mạnh nhanh gọn, việc tuyển chọn trở nên gắt gao hơn, họ phải là hiệp sĩ xuất thân quý tộc, những thầy dòng, linh mục và giáo sĩ .

Các hiệp sĩ dòng Đền là những người khởi xướng phong cách nghệ thuật Gothic. Ảnh Internet..
Các hiệp sĩ dòng Đền là những người khởi xướng phong thái nghệ thuật và thẩm mỹ Gothic. Ảnh Internet ..
Các hiệp sĩ dòng Đền còn ảnh hưởng tác động tới toàn châu Âu như khởi xướng phong thái Gothic trong kiến trúc châu Âu và thiết kế xây dựng những nhà thời thánh lớn kiểu Gothic .

Những ngày đen tối của hiệp sĩ dòng Đền

Các chiến binh Hồi Giáo đã chiếm lại Jerusalem và đảo ngược tình thế Thập Tự Chinh vào cuối thế kỷ 12, điều này buộc những Hiệp sĩ dòng Đền phải rời trụ sở về Paris nương nhờ vua Philipp IV ( Pháp ) .
Nhanh chóng trở thành một thế lực can đảm và mạnh mẽ, nhưng thảm kịch đã xảy ra với dòng hiệp sĩ này, những vị vua quan ngại sức mạnh và sự thiện chiến của họ, đồng thời họ cũng nằm ngoài tầm trấn áp của mình ( người dòng Đền đã khước từ đơn xin gia nhập của vua Philipp IV ) .

Lo ngại sắc mạnh của Hiệp sĩ dòng Đền, vua Pháp đã tìm cách tiêu diệt thế lực này. Ảnh Internet.
Lo ngại sắc mạnh của Hiệp sĩ dòng Đền, vua Pháp đã tìm cách hủy hoại thế lực này. Ảnh Internet .

Chính sự tự chủ và độc lập biến các hiệp sĩ dòng Đền trở thành mối lo canh cánh của các vị vua châu Âu. Các hiệp sĩ dòng Đền cũng là chủ nợ của nhiều bậc đế vương, quý tộc, nắm trong tay một tài sản khổng lồ.

Để diệt trừ mối nguy cơ tiềm ẩn này, nhiều vị quan đã bí hiểm khuyến nghị vua Pháp nên tổ chức triển khai một cuộc thập tự chinh. Một phần tiền thiết yếu hoàn toàn có thể thu được bằng cách hủy hoại dòng Đền và tịch thu gia tài của họ .

Các hiệp sĩ dòng Đền bị buộc tội dị giáo. Ảnh Internet.
Các hiệp sĩ dòng Đền bị buộc tội dị giáo. Ảnh Internet .
Tuy được sự giám hộ của Giáo hội nhưng do Giáo hội lại nhờ vào vào vua pháp nên những Hiệp sĩ dòng Đền đã bị cô lập. Năm 1305 những thành viên của dòng Đền sau cuối bị phán quyết là ” dị giáo ” và ” kê gian ” .
Nhà vua cùng Tòa án dị giáo lấy cung và tra tấn họ nhằm mục đích buộc họ phải nhận rằng họ đã gây ra nhiều tội ác. Đây chính là khoảng chừng thời hạn đen tối nhất của những hiệp sĩ dòng Đền khi gần như toàn bộ đều bị bắt và tra tấn, 1 số ít còn bị tra tấn tới chết .
Dù sẽ chịu bản án chung thân nếu nhận tội nhưng những hiệp sĩ dòng Đền cương quyết bảo vệ sự trong sáng của mình. Họ bị đưa lên giàn hỏa thiêu và thiêu sống trước sự tận mắt chứng kiến của người dân và chết một cách oan ức .
Dưới áp lực đè nén từ Vua Philip, Giáo Hoàng Clement V đã phải miễn cưỡng giải thể đoàn Hiệp sĩ dòng Đền vào năm 1312. Tài sản của dòng Đền được giao về cho Dòng tu Thánh Gioan sau khi trừ ra một số tiền án phí cao đáng kinh ngạc .

Sự tồn tại sau khi bị giải tán


Các hiệp sĩ bị hỏa thiêu. Ảnh Internet.
Các hiệp sĩ bị hỏa thiêu. Ảnh Internet .
Tuy gần như hàng loạt số hiệp sĩ dòng Đền đã bị bắt và xử tử hình, nhưng một số lượng nhỏ đã trốn thoát và liên tục hoạt động giải trí ngầm rải rác khắp châu Âu .
Thế nhưng vì mất đi giới tinh hoa chỉ huy về ý thức và kinh tế tài chính và mất đi TT của dòng Đền tại Paris, quyền lực tối cao của dòng Đền bị bẻ gãy và hoạt động giải trí leo lắt, lẻ tẻ .
Năm 1319 vua Dionysiua ở Bồ Đào Nha xây dựng Dòng tu đoàn hiệp sĩ Jesu Christi ( với nguồn kinh tế tài chính từ những hiệp sĩ dòng Đền ở Bồ Đào Nha trước kia ) .

Tuy nhiên tổ chức vẫn tồn tại âm thầm. Ảnh Internet.
Tuy nhiên tổ chức triển khai vẫn sống sót bí mật. Ảnh Internet .
Chỉ từ thế kỷ 18, người ta mới khởi đầu lại chăm sóc đến dòng Đền. Trong tiến trình ” Phục Hưng dòng Đền “, nhiều tổ chức triển khai khác nhau đã thành hình, tự xưng là ” hiệp sĩ dòng Đền ” hay chứng minh và khẳng định là họ có tương quan đến dòng Đền trong lịch sử vẻ vang
Rất nhiều tổ chức triển khai nhỏ khác hoạt động giải trí với danh nghĩa Phục hồi dòng hiệp sĩ dòng Đền, hay trên danh nghĩa của những hiệp sĩ dòng Đền. Người ta tin rằng có nhiều tổ chức triển khai vẫn sống sót bí mật tới tận thời nay .
Nổi tiếng nhất là Hội Tam Điểm và Thập Tự Hồng. Dòng Đền ” văn minh ” nổi tiếng nhất có lẽ rằng là ” Dòng Đền phương Đông ” .

Thế nhưng đáng tin cậy nhất có lẽ lại là “Dòng tu Hiệp sĩ của Đền thờ tại Jerusalem” thành lập vào năm 1705 và được Napoléon Bonaparte công nhận. Tổ chức này được Liên Hiệp Quốc công nhận là tổ chức giúp đỡ phi quốc gia ở địa vị tư vấn.

Những thần thoại cổ xưa về những hiệp sĩ dòng Đền vẫn được lưu truyền cho tới tận thời nay như chén Thánh, hộp đựng pháp điển, tinh thông thuật giả kim, thế lực ngầm đứng đằng sau nhiều sự kiện chính trị xã hội như cuộc cách mạng Pháp .
* Tham khảo : Knightstemplarinternational, Bibliotecapleyades, Wikipedia

Scores: 4.5 (16 votes)