Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

1Vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Windows 10 cung cấp Fast Boot ( hay Fast Startup) nhằm tối ưu thời gian khởi động cho máy. Chính xác thì tùy chọn này được sử dụng nhằm giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin về quá trình khởi động trước lúc tắt máy. Nhìn sơ qua thì tính năng này có vẻ khá tốt nhưng thực tế nó lại là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề cho người dùng khi phải lưu và tải quá nhiều dữ liệu trong lúc tắt cũng như bật máy. Vì vậy, khi máy tính Windows 10 khởi động chậm  thì việc đầu tiên bạn cần làm là vô hiệu hóa tính năng Fast Boot này.

[external_link_head]

Để tắt Fast Boot bạn thực hiện các bước như sau, nhấn vào nút tìm kiếm trên Start Menu -> gõ Power Options để mở công cụ quản lý -> chọn liên kết “Choose What the power buttons do” -> nhấn tùy chọn “ Change settings that are currently unavailable” -> bỏ dấu tích ở mục “Turn on fast startup (recommended) và nhấn Save Changes để hoàn tất. Lưu ý, bạn phải khởi động lại máy mới có hiệu lực.

Nếu máy tính bạn không hiển thị mục để tắt Fast Boot, điều này có nghĩa bạn chưa kích hoạt tính năng Hibernation cho hệ thống. Để kích hoạt, Bạn mở giao diện Command Prompt bằng cách nhất chuột phải vào Start Menu, chọn “Command Prompt (Admin)”. Tiếp theo, bạn nhập dòng lệnh “Powercfg/hibernate on” để bật tính năng ngủ đông Hibernation. Giờ bạn đã có thể tắt được chế độ Fast Boot như hướng dẫn ở trên.

2Driver đồ họa

Hãng Microsoft cho biết, thiết bị Windows 10 luôn được tự động cập nhật những tính năng và các bản sửa lỗi mới nhất. Quá trình cập nhật được thực hiện hoàn toàn tự động theo lịch định kỳ và người dùng hầu như không cần phải quan tâm chọn các bản cập nhật, cho dù chúng có cần thiết hay không. Chính vì vậy, đôi khi các bản cập nhật là nguyên nhân gây ra một số lỗi và khiến cho PC Windows 10 khởi động chậm. Để khắc phục, một số người dùng khuyến cáo rằng việc lựa chọn cập nhật trình điều khiển card đồ họa phù hợp sẽ có thể giải quyết được vấn đề này.

Một cách dễ dàng để xác minh điều này là vô hiệu hóa card Driver đồ họa AMD hoặc Nvidia và khởi động lại máy tính của bạn. Để làm điều này, kích chuột phải vào biểu tượng Start Menu và click vào Device Manager.

Nhấp chuột vào Display Adapters và xác định card đồ họa chuyên dụng của bạn. Nó sẽ được dán nhãn Nvidia, AMD Radeon hoặc ATi Radeon. Nhấp chuột phải vào card đồ họa và click “vô hiệu hóa”. Điều này có thể gây ra màn hình của bạn để đi trống cho một thời điểm. Shut down máy tính của bạn (không phải khởi động lại) và bật lại để xem nếu điều này đã cố định được vấn đề.

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Nếu bạn chỉ có Intel HD Graphics, bạn không cần phải làm điều này. Nếu nó là card đồ họa của bạn đó là gây ra vấn đề, tái kích hoạt card đồ họa bằng cách sử dụng các bước trên và sau đó tải về phiên bản mới nhất của Driver của thẻ của bạn từ các nhà sản xuất ‘các trang web – amd.com/drivers hoặc nvidia.com/drivers . Nếu bạn không chắc chắn chỉ cần chọn tùy chọn tự động tìm thẻ mà bạn đang sử dụng. Một khi các trình điều khiển được tải về và cài đặt, tắt và khởi động lại máy tính của bạn để xem nếu vấn đề đã được giải quyết.

[external_link offset=1]

Cập nhật driver card đồ họa và xem liệu Windows 10 khởi động chậm đã được xử lý

3Điều chỉnh RAM ảo (Virtual Memory hợp lý)

Virtual Memory là một tính năng của Windows được sử dụng nhằm “để dành” một phần dung lượng ổ đĩa cứng và giả lập thành bộ nhớ RAM. Dĩ nhiên, hệ thống càng có nhiều RAM thì càng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn cùng một lúc. Vì vậy, tính năng Virtual Memory có nhiệm vụ giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo lấy từ ổ cứng một khi hệ thống sử dụng gần hết bộ nhớ RAM thực sự. Tuy nhiên việc này có tác dụng phụ và một trong số đó là Windows 10 khởi động chậm.

Xem bài viết: 8 cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System. Chọn Advanced system settings.

Bước 2: Click vào tab Advanced và chọn Settings như dưới đây.

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Bước 3: Click vào tab Advanced và chọn Change trong mục Virtual memory.

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Bước 4:Hãy chắc chắn rằng mục “Automatically paging files size for all drives” KHÔNG được check. Bắt đầu thay đổi các thông số như sau:

Intial Size: giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng PC khác nhau, thông thường bạn nên điền vào thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Maximum Size: thông số này nên có giá trị gấp 1.5 lần RAM vật lý và PC của chúng ta sở hữu. Ví dụ , máy tính của tôi có 4GB ( 4096 MB ) RAM, con số được điền vào không nên quá 6144MB ( 4096 x 1.5 ).

4Vô hiệu các ứng dụng start-up cùng Windows

Khi bạn turn on máy tính, thông thường sẽ có tương đối số lượng ứng dụng xuất hiện ngay lập tức một khi màn hình chính sáng đèn. Có lẽ chỉ đơn giản là cài đặt mặc định đã như vậy, hoặc chủ đích của bạn đó là mở những chương trình yêu thích ngay lập tức mà không tốn thời gian chờ. Tuy nhiên nếu Windows 10 khởi động chậm thì đâu có tiết kiệm được gì đâu nhỉ? Do đó để cải thiện thời gian bật máy, điều chỉnh và hãy để một mình PC khởi chạy thôi.

Game Client

Nếu sử dụng các game client như Steam, Blizzard Launcher hoặc Epic Games, nó sẽ mặc định bạn muốn khởi động cùng với hệ thống. Bởi vì trong khi chạy dưới nền những chương trình này vẫn có thể cập nhật được, do đó bạn sẽ không phải chờ đợi trong khi chơi.

Vấn đề duy nhất là nó sẽ làm chậm quá trình khởi động. Nếu là một game thủ, bạn có thể cho phép một game client sử dụng nhiều nhất khởi động cùng hệ thống còn những client khác thì nên vô hiệu hóa chúng.

Các ứng dụng chat

Một số ứng dụng trò chuyện như Skype hoặc Discord khi khởi động cùng hệ thống sẽ ngay lập tức cho phép bạn bè của bạn biết bạn đang trực tuyến và có thể trò chuyện. Vấn đề là, nó cũng làm Windows 10 khởi động chậm. Skype đặc biệt được biết đến là một chương trình có nhiều lỗi. Người dùng nên xem xét việc vô hiệu hóa chúng.

[external_link offset=2]

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Các chương trình Adobe

Adobe Reader là chương trình nặng và không cần thiết, và bạn có thể tìm thấy nó được khởi động cùng hệ thống. Nếu không dùng đến nó có thể gỡ cài đặt hoặc nếu muốn giữ lại bạn nên vô hiệu hóa nó từ khởi động.

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm

Bạn cũng có thể tìm thấy phần mềm Adobe ARM được liệt kê trong danh sách khởi động, phần mềm này được sử dụng để tự động cập nhật các chương trình của Adobe. Chương trình này có vẻ hữu ích hơn, nhưng vẫn là một chương trình khởi động không cần thiết.

Lưu trữ đám mây

Thủ phạm phổ biến khác là các chương trình lưu trữ đám mây như OneDrive, Dropbox và Google Drive. Lý do chúng khởi chạy cùng Windows là để có thể tự động đồng bộ hóa các tệp của người dùng. Không có nghi ngờ gì đây là việc hữu ích nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Tuy nhiên, nếu không “đầu tư” vào hệ sinh thái lưu trữ trên đám mây và không yêu cầu đồng bộ hóa ngay lập tức, bạn nên vô hiệu hóa chúng khi khởi động. Hãy nhớ rằng, các tệp của bạn sẽ đồng bộ từ các thiết bị khác, nhưng bây giờ chỉ đồng bộ khi bạn mở thư mục đám mây ra.

Cách vô hiệu hóa và remove OneDrive Windows 10

5Cài đặt lại hệ điều hành mới

Phiên bản Redstone 5 sắp tới với khả năng hoạt động tối ưu hơn đang chờ đón

Nếu đã thử qua toàn bộ những cách kể trên nhưng vấn đề Windows 10 khởi động chậm vẫn chưa được cải thiện, lúc này có lẽ giải pháp cuối cùng mà bạn cần làm là cài đặt lại máy tính của mình hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, trước khi bắt tay cài đặt lại thì bạn hãy thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình vào ổ cứng ngoài hoặc lên các dịch vụ đám mây. Ngoài ra, nếu đang đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft thì bạn có thể dễ dàng lưu và di chuyển toàn bộ thiết lập của hệ thống cũ sau khi cài đặt.

Ngoài ra cài đặt hệ điều hành mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những tính năng mới cùng với khả năng tương thích và tối ưu tốt hơn.

Giải quyết ngay tức khắc Windows 10 khởi động chậm
Build 17723 Redstone 5 với giao diện quản lý ứng dụng Start-up cực đơn giản

Hướng dẫn trải nghiệm Windows Redstone 6 ngay hôm nay [external_footer]

Scores: 4.4 (19 votes)