Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT

photo 7 1558419798326418856930
Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 1.Liên khúc Mưa nửa đêm – Nửa đêm ngoài phố mà FPT xâm phạm bản quyền từ POPS – Ảnh chụp màn hình hiển thị

Cũng theo luật sư Hoài Nguyễn, sở dĩ POPS đi đến bước này là vì FPT đã nhiều lần sử dụng không xin phép các nội dung của POPS để khai thác kinh doanh. 

Theo POPS, tính đến nay, FPT đã vi phạm bản quyền với hơn 1800 nội dung của POPS. Vụ việc được diễn tiến từ năm 2017, sau khi phát hiện, POPS đã gửi thư khuyến cáo cho FPT và yêu cầu FPT chấm dứt hành vi xâm phạm. FPT đã tháo gỡ các nội dung này trên hệ thống FPT Play.

Tuy nhiên, sau đó, POPS phát hiện FPT lại tiếp tục đăng tải các nội dung do POPS sản xuất và là chủ sở hữu bản quyền mà không được sự đồng ý của POPS. Và với lần phát hiện vào tháng 1-2019, POPS không chỉ gửi thư khuyến cáo, đề nghị gỡ bỏ các nội dung xâm phạm bản quyền nữa mà còn yêu cầu FPT Telecom bồi thường thiệt hại cho POPS. 

” Tuy nhiên, FPT chỉ chấm hết sử dụng và không bồi thường bất kể thiệt hại nào cho POPS ” – luật sư của POPS cho biết .

Khi các vấn đề xâm phạm bản quyền vào tháng 1-2019 chưa được giải quyết ổn thỏa thì đầu tháng 4-2019, POPS lại phát hiện khoảng 303 nội dung do POPS sản xuất, thuộc quyền sở hữu của POPS và hơn 1500 nội dung của đối tác nước ngoài POPS được cấp giấy phép bị FPT khai thác một cách trái phép.

Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 2.Theo POPS, Mầm Chồi Lá chỉ là 1 / hơn 1800 nội dung của POPS bị FPT xâm phạm bản quyền. FPT thậm chí còn còn ” ịn ” luôn logo của mình lên logo POPS Kids – Ảnh chụp màn hình hiển thịTheo thông tin từ POPS, ngày 9-5 qua, đại diện thay mặt của FPT Telecom đã có cuộc họp với đại diện thay mặt của POPS. Trong cuộc họp, POPS đưa ra những nhu yếu để xử lý hành vi xâm phạm của FPT như : Yêu cầu chấm hết việc xâm phạm bản quyền, xin lỗi công khai minh bạch, bồi thường thiệt hại, trao trả lại lệch giá và những ngân sách đầu tư sản xuất nội dung của POPS.FPT ghi nhận sẽ trao đổi nội bộ và vấn đáp POPS vào ngày 16-5. Tuy nhiên, ngày 16-5, FPT Telecom chỉ trải qua đại diện thay mặt của mình để gửi công văn phản hồi cho POPS, không đề cập đến việc xử lý nhu yếu của POPS về hành vi xâm phạm, mà chỉ yêu cầu hợp tác .Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 3.Series Ông trùm dẹp loạn giang hồ của Ưng Hoàng Phúc hợp tác với POPS cũng được chiếu không phép trên truyền hình FPT – Ảnh chụp màn hình hiển thị

Bà Esther Nguyễn – nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của POPS – cho hay trong suốt 11 năm ở Việt Nam để phát triển POPS, một trong những khó khăn lớn nhất của bà là thuyết phục các nhà cung cấp nội dung, những nhà kinh doanh nội dung quốc tế đưa vào Việt Nam. 

Với việc xâm phạm bản quyền từ FPT, POPS buộc phải báo cáo giải trình lại với những đối tác chiến lược quốc tế của mình. Bà Esther nói : ” Trong những đối tác chiến lược thì Nhật Bản là những người bạn ” không dễ chiều ” nhất. Tôi đã rất vui mừng và niềm hạnh phúc khi hoàn toàn có thể đưa được những bộ phim Doreamon hay Pokemon … có bản quyền của Nhật về Nước Ta, phát không lấy phí cho trẻ nhỏ Việt trên POPS.Nhưng FPT lại xâm phạm bản quyền của chúng tôi và đối tác chiến lược, trình chiếu và thu phí người tiêu dùng. Tôi rất lo những đối tác chiến lược phía Nhật sẽ xem xét lại ” .Khi được hỏi về số lượng POPS nhu yếu FPT bồi thường cho hơn 1800 nội dung bị xâm phạm bản quyền của POPS và những đối tác chiến lược, POPS cho biết chưa thể thông tin về số lượng hiện thời bởi họ cần ngồi lại với những nghệ sĩ và đối tác chiến lược để thống nhất về số lượng này .

Ngoài ra, luật sư Hoài Nguyễn – phụ trách pháp lý của POPS – cũng bác bỏ việc đại diện FPT cho rằng POPS “không hợp tác và gây khó dễ cho truyền hình FPT bằng sức ép truyền thông”.

FPT chưa lên tiếng về vụ việc

Liên quan vụ việc, Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với đại diện truyền thông truyền hình FPT, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ doanh nghiệp này.

Đ.THIỆN

Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 5.Nhiều nội dung từ những đối tác chiến lược quốc tế của POPS như Ban nhạc búp bê siêu sao – Kuu Kuu Harajuku cũng bị FPT xâm phạm bản quyền – Ảnh chụp màn hình hiển thị POPS tố FPT POPS tố FPT ‘xâm phạm bản quyền’, FPT nói ‘không’ TTO – Chiều 21-5, POPS World Wide gửi đến Tuổi Trẻ Online thông tin FPT vi phạm bản quyền nhiều nội dung của POPS. Tối cùng ngày, đại diện thay mặt truyền hình FPT chứng minh và khẳng định với Tuổi Trẻ Online họ ‘ không xâm phạm bản quyền của POPS ‘ trong năm 2019.

Scores: 4.7 (17 votes)