Tìm hiểu về ép xung: Nên hay không nên ép xung cho thiết bị của bạn?

Ép xung từ lâu đã được biết đến là một trong những phương pháp có thể làm tăng tốc độ và sức mạnh của máy tính, laptop, ngay cả khi công nghệ vi xử lý đã có những bước nhảy vọt về hiệu năng nhưng ép xung vẫn là vấn đề thu hút đối với nhiều người dùng. Vậy ép xung có tác dụng gì và việc làm này rủi ro ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu phương pháp tăng tốc độ này trong bài viết hôm nay nhé!

Bài viết được tìm hiểu thêm từ những chuyên trang công nghệ tiên tiến : AVG, Hitechwhizz và Gigitaltrends .Xem thêm : Tìm hiểu vận tốc xung nhịp của CPU : Ra là quan trọng đến như thế !

1. Ép xung là gì?

Ép xung là giải pháp đẩy vận tốc xung nhịp của CPU vượt qua giới hạn định mức. Tốc độ xung nhịp là số chu kỳ luân hồi mà CPU của bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong trong một giây, được đo bằng đơn vị chức năng Hertz ( Hz ). Bạn hoàn toàn có thể ép xung để thiết bị đạt được vận tốc xung nhịp cao hơn, được cho phép bộ giải quyết và xử lý của bạn hoàn thành xong nhiều lệnh, nhiều phép toán hơn mỗi giây .Ép xung là phương pháp đẩy tốc độ xung nhịp của CPU vượt qua giới hạn định mức

Ép xung là phương pháp đẩy tốc độ xung nhịp của CPU vượt qua giới hạn định mức. (Nguồn: Lostwatermelon).

Các thành phần hoàn toàn có thể được ép xung thường là chip bo mạch chủ, CPU, card màn hình hiển thị hoặc RAM. Tuy nhiên, không có một số lượng đúng mực nhất về việc tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tăng vận tốc giải quyết và xử lý nhanh đến mức nào. Lý do là vì mỗi lần ép xung thì đều sẽ cho ra những hiệu quả khác nhau .Ép xung đều sẽ tạo ra các kết quả khác nhau

Ép xung đều sẽ tạo ra các kết quả khác nhau. (Nguồn: Businessinsider).

Việc ép xung cũng dẫn đến những đổi khác về setup điện năng, điện áp, nhân, bộ nhớ hay những giá trị mạng lưới hệ thống quan trọng khác để bộ phận hoàn toàn có thể chạy ở mức thông số kỹ thuật cao như mong ước, từ đó làm tăng hiệu năng cho máy tính .

2. Ưu và nhược điểm của ép xung

Ép xung hoàn toàn có thể cải tổ vận tốc giải quyết và xử lý thông tin nhưng cũng mang lại những rủi ro đáng tiếc, gây hại đến những thành phần khác, đặc biệt quan trọng là khi không được ép xung thành công xuất sắc. Vì thế, mình sẽ nghiên cứu và phân tích rõ những mặt lợi, mặt hại của việc ép xung để bạn có được cái nhìn khách quan nhất .

  • Ưu điểm

Mục tiêu chính của việc ép xung là tăng hiệu năng của máy tính

Mục tiêu chính của việc ép xung là tăng hiệu năng của máy tính. (Nguồn: B4 gamez).

Cải thiện hiệu năng: Mục tiêu chính của việc ép xung là tăng hiệu năng của máy tính. Một số chương trình, trò chơi chuyên sâu về đồ họa yêu cầu hiệu năng của máy tính phải đủ mạnh để có thể xử lý và điều kiện này có thể được đáp ứng khi chúng ta thực hiện ép xung. Ép xung CPU/GPU sẽ tăng tốc độ xung nhịp, từ đó thúc đẩy hiệu năng tổng thể của máy tính.

Ép xung có thể giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hóa tốc độ

Ép xung có thể giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa tốc độ CPU. (Nguồn: Digitaltrends).

Tiết kiệm chi phí: Về cơ bản, ép xung có thể giúp chúng ta tiết kiệm chi phí rất nhiều. Ví dụ bạn có thể có thể mua một card đồ họa với giá rẻ hơn và ép xung để đạt được hiệu năng tương tự như một card đồ họa xịn có giá cao hơn.

Tối đa hóa tốc độ: Thông qua việc ép xung, người dùng có thể khai phá hết tiềm năng của những linh kiện bên trong máy tính. Điều chỉnh tốc độ hiệu suất tùy theo ý muốn của bản thân.

Ép xung cũng có thể làm cho các thiết bị, linh kiện cũ hoạt động hoạt tốt hơ

Ép xung cũng có thể làm cho các thiết bị, linh kiện cũ hoạt động tốt hơn. (Nguồn: Ltechuk).

Nâng cấp thiết bị: Ép xung cũng có thể làm cho các thiết bị, linh kiện cũ hoạt động tốt hơn, đặc biệt là các linh kiện, phần cứng không thể tháo rời.

  • Nhược điểm

Ép xung có thể làm hỏng thiết bị hoặc các linh kiện khác

Ép xung có thể làm hỏng thiết bị hoặc các linh kiện khác. (Nguồn: Alltechqueries).

Hư hỏng các linh kiện, thành phần khác: Việc luôn ép xung ở mức độ cao hơn sẽ dẫn đến việc làm hỏng phần cứng của máy tính. Phần cứng được ép xung có xu hướng bị quá nhiệt do điện áp bị đẩy lên quá cao hoặc không được thiết kế cho việc ép xung. Kéo theo đó thì tuổi thọ tổng thể của các phần cứng, linh kiện cũng sẽ bị giảm đáng kể.

Cần có hệ thống làm mát trong quá trình ép xung

Cần có hệ thống làm mát trong quá trình ép xung. (Nguồn: Alltechqueries).

Quá nhiệt: Các linh kiện, phần cứng chắc chắn sẽ giải phóng nhiệt lượng dư thừa gây ra trong quá trình ép xung. Nếu chỉ có riêng quạt tản nhiệt thì không thể loại bỏ lượng nhiệt dư thừa này nên chúng ta cần lắp thêm một hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu không có hệ thống làm mát, hệ thống có thể gặp sự cố thường xuyên khi hoạt động hoặc thậm chí làm hỏng phần cứng vĩnh viễn.

Ép xung sẽ làm tăng cao mức tiêu thụ điện năng và có thể làm vô hiệu các bảo hành phần cứng

Ép xung sẽ làm tăng cao mức tiêu thụ điện năng của các linh kiện. (Nguồn: Digitaltrends).

Mức tiêu thụ điện năng: Ép xung giúp tăng hiệu năng nhưng đồng thời có thể làm tăng gấp đôi năng lượng điện tiêu thụ. Tốc độ xung nhịp tăng luôn thu hút nhiều năng lượng hơn từ nguồn máy tính (PSU). Do đó, hệ thống đã trải qua quá trình ép xung thì sẽ không thể tiết kiệm năng lượng.

Bảo hành: Hầu hết các bảo hành của phần cứng sẽ bị vô hiệu sau khi bạn ép xung, trừ khi bạn đang sử dụng phần cứng được hỗ trợ ép xung từ nhà sản xuất. Các nhà sản xuất này có thể sẽ thay thế hoặc sửa chữa các thành phần bị hỏng do ép xung.

Laptop tìm ẩn nhiều rủi ro hơn rất nhiều so với máy tính để bàn.

Ép xung các linh kiện của laptop tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn rất nhiều so với máy tính để bàn. (Nguồn: Digitaltrends).[/captionnews

Mình có một quan tâm nữa dành cho những bạn, đó là ép xung trên máy tính nguy khốn hơn rất nhiều so với máy tính để bàn vì mạng lưới hệ thống làm mát trên máy máy tính còn nhiều hạn chế. Thậm chí CPU của máy tính hoàn toàn có thể sẽ bị cháy nếu thiết bị quá nóng và điều này là nguy khốn lắm đó những bạn ạ .

3. Các bước ép xung cơ bản

  • Kiểm tra phần cứng, linh kiện đó xem có hỗ trợ ép xung hay không

Hãy xem xét bộ xử lý của bạn có hỗ trợ ép xung hay không vì không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ ép xung.

Hãy xem xét bộ xử lý của bạn có hỗ trợ ép xung hay không vì không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ ép xung. (Nguồn: Businessinsider).

Nếu bạn muốn ép xung máy tính của mình, thứ nhất hãy xem xét bộ giải quyết và xử lý của bạn có tương hỗ ép xung hay không vì không phải thiết bị nào cũng tương hỗ ép xung và có 2 cách ép xung là ép xung thủ công và ép xung tự động hóa .Mặc dù ép xung tự động hóa đơn thuần hơn nhưng không cung ứng cùng mức độ sắc thái và năng lực trấn áp như lộ trình thủ công bằng tay. Ép xung thủ công được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh đúng chuẩn thiết lập của CPU từng bước theo ý muốn, nhờ đó bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn quá nhiệt .CPU Intel và CPU AMD đã cho phép người dùng ép xung với một số dòng CPU

CPU Intel và CPU AMD đã cho phép người dùng ép xung với một số dòng CPU. (Nguồn: Makeuseof).

Một số mẫu CPU trên thị trường thời nay có được cho phép người dùng ép xung như những CPU Intel có chữ “ K ” ( Intel Core i7 9700K ) hay những bộ vi giải quyết và xử lý từ dòng Intel X đều hoàn toàn có thể ép xung được. Vào tháng 7/2019, Intel đã phát hành công cụ ép xung tự động hóa cho một loạt bộ vi giải quyết và xử lý chơi game can đảm và mạnh mẽ của hãng .Ngoài ra, những CPU AMD Ryzen đời mới đều được mở khóa và hoàn toàn có thể ép xung. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những thiết bị cũ hơn, bạn hãy tìm kiếm thông tin trên Google để xem liệu linh phụ kiện, phần cứng đó hoàn toàn có thể ép xung được hay không cho bảo đảm an toàn nhé !

  • Kiểm tra nhiệt độ lõi của CPU

Ép xung sẽ làm tăng nhiệt độ lõi của CPU, vì thế bạn nên đo nhiệt độ CPU trước.Ép xung sẽ làm tăng nhiệt độ lõi của CPU, do đó bạn nên đo nhiệt độ CPU trước. ( Nguồn : Laptopmag ) .Ép xung sẽ làm tăng nhiệt độ lõi của CPU, cho nên vì thế bạn nên đo nhiệt độ CPU trước để hoàn toàn có thể thiết lập đường cơ sở cho những bước tiếp theo và để hoàn toàn có thể so sánh bất kể biến hóa nào mà bạn gặp phải khi ép xung .Kiểm tra nhiệt độ lõi CPU sẽ giúp bạn theo dõi sự thay đổi nhiệt độ CPU trong quá trình ép xung

Kiểm tra nhiệt độ lõi CPU sẽ giúp bạn theo dõi sự thay đổi nhiệt độ CPU trong quá trình ép xung. (Nguồn: B4 gamez).

Có 2 cách kiểm tra nhiệt độ lõi CPU:

– Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng ứng dụng giám sát : Intel và AMD đều cung ứng ứng dụng giám sát nhiệt độ CPU cho những mẫu sản phẩm của họ. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Core Temp để kiểm tra nhiệt độ lõi của CPU .- Kiểm tra nhiệt độ lõi CPU trong UEFI / BIOS : Về mặt công dụng, UEFI và BIOS đều giống nhau. Trong những máy tính mới hơn chạy Windows 10, BIOS đã được sửa chữa thay thế bằng một bản update được gọi là UEFI ( giao diện chương trình cơ sở lan rộng ra hợp nhất ) .

  • Theo dõi sự ổn định của CPU dưới áp lực cao

Bước này thực thi để bảo vệ rằng CPU của bạn đủ không thay đổi để ép xung. Nếu không, CPU sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị cháy nếu xảy ra thực trạng quá nhiệt và gây ra những thiệt hại không hề sửa chữa thay thế cho máy tính của bạn .Hãy theo dõi sự ổn định của CPU dưới áp lực cao để đảm bảo rằng CPU của bạn đủ ổn định để ép xung

Hãy theo dõi sự ổn định của CPU dưới áp lực cao để đảm bảo rằng CPU của bạn đủ ổn định để ép xung. (Nguồn: Digitaltrends).

Vì sự bảo đảm an toàn, bạn hãy triển khai bằng cách kiểm tra năng lực hoạt động giải trí dưới áp lực đè nén cao của CPU. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Prime95 hoặc IBT để kiểm tra và bạn hãy đẩy CPU hoạt động giải trí hết hiệu suất, sau đó xem cách CPU giải quyết và xử lý khối lượng việc làm

  • Đánh giá hiệu năng hiện tại của CPU

Thiết lập điểm chuẩn cho CPU của bạn để bạn có thể đánh giá kết quả ép xungThiết lập điểm chuẩn cho CPU của bạn để bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận hiệu quả ép xung. ( Nguồn : TechNote ) .Thiết lập điểm chuẩn cho CPU của bạn để bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận tác dụng ép xung, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Cinebench để nhìn nhận hiệu năng CPU hoặc 3DM ark, ứng dụng chấm điểm CPU dành cho những thiết bị chuyên chơi game .

  • Truy cập UEFI hoặc BIOS của máy tính

Bạn sẽ cần truy vấn vào UEFI của máy tính ( hoặc BIOS trên những thiết bị cũ hơn ) và tìm tab ép xung. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, bạn hoàn toàn có thể truy vấn phần này trải qua menu Cài đặt .Bạn sẽ cần truy cập vào UEFI của máy tính (hoặc BIOS trên các thiết bị cũ hơn)Bạn sẽ cần truy vấn vào UEFI của máy tính ( hoặc BIOS trên những thiết bị cũ hơn ) trước khi ép xung. ( Nguồn : AVG ) .

– Truy cập menu cài đặt (hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Windown + I), sau đó chọn Update & Security.

– Tiếp theo chọn Recovery.

– Chọn Restart trong mục Advanced startup heading.

– Máy tính của bạn sẽ khởi động lại, sau đó thiết bị sẽ hiển thị menu với các tùy chọn khởi động khác nhau. Bạn bấm chọn Troubleshoot.

– Trong menu tiếp theo, bạn chọn Advanced options > UEFI Firmware Settings, sau đó nhấn Restart. Sau khi máy tính khởi động lại sẽ hiển thị UEFI, từ đây bạn có thể điều chỉnh hệ số xung nhịp.

  • Chọn hệ số ép xung 

Với ép xung tự động, hệ thống sẽ tự chọn hệ số nhân và vì vậy bạn sẽ không cần phải tự mình thực hiện.

Với ép xung tự động, hệ thống sẽ tự chọn hệ số nhân, vì vậy bạn sẽ không cần phải tự mình thực hiện. (Nguồn: Businessinsider).

Ở bước này thì bạn chỉ nên triển khai so với ép xung thủ công, còn với ép xung tự động hóa thì mạng lưới hệ thống sẽ tự chọn thông số nhân. Chính do đó mà bạn sẽ không cần phải tự mình thực thi, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước này và chuyển sang tiến trình sau cuối. Khi tăng thông số CPU, bạn phải thật cẩn trọng vì nếu kiểm soát và điều chỉnh không hài hòa và hợp lý, bạn hoàn toàn có thể làm hỏng phần cứng nghiêm trọng hơn là làm hỏng máy tính .Kiểm tra sức chịu đựng và theo dõi nhiệt độ của CPU

Kiểm tra sức chịu đựng và theo dõi nhiệt độ của CPU. (Nguồn: Dignited).

Để kiểm tra sức chịu đựng và theo dõi nhiệt độ của CPU, bạn hoàn toàn có thể tăng thông số nhân cho một lõi, sau đó quay lại và tăng những lõi khác. Bạn ép xung càng nhiều lõi, mạng lưới hệ thống chạy càng nóng. Bạn chỉ hoàn toàn có thể tăng thông số nhân lên cao trước khi CPU vượt quá số lượng giới hạn .

  • Kiểm tra, đánh giá

Đây là tiến trình quan trọng của hàng loạt quy trình, mỗi lần bạn tăng thông số nhân hoặc điện áp, hãy lưu thiết lập, khởi động lại và kiểm tra. Chạy công cụ kiểm tra sức chịu đựng của CPU sau đó là công cụ đo điểm chuẩn và theo dõi nhiệt độ của CPU trong suốt quy trình hoạt động giải trí. Sau khi công cụ đo điểm chuẩn của bạn đã triển khai xong nhìn nhận, hãy so sánh điểm mới ( sau khi ép xung ) với điểm bắt đầu ( trước khi ép xung ) của máy tính để so sánh .Kiểm tra là giai đoạn quan trọng của toàn bộ quá trìnhKiểm tra và nhìn nhận là quá trình quan trọng của hàng loạt quy trình ép xung. ( Nguồn : itel ) .

4. Có nên ép xung cho máy tính?

Việc ép xung sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sửa dụng của bạn

Việc ép xung sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sửa dụng của bạn. (Nguồn: Trenovision).

Nhìn chung, việc ép xung sẽ tùy thuộc vào nhu yếu sửa dụng của mỗi người. Ép xung rất phổ cập so với những ai đam mê vọc vạch máy tính, game thủ hoặc những người tiếp tục sử dụng những tác vụ nặng về đồ họa .Tuy nhiên trong những năm gần đây, có một số ít vật chứng cho thấy việc ép xung không còn hữu dụng như trước. Các CPU máy tính văn minh đã có hiệu năng mạnh hơn rất nhiều nên việc ép xung không còn ý nghĩa mấy .Việc cải thiện hiệu năng bộ xử lý có thể trở nên vô ích nếu phần còn lại của máy tính của bạn không đủ nhanh để theo kịp

Việc cải thiện hiệu năng bộ xử lý có thể trở nên vô ích nếu phần còn lại của máy tính của bạn không đủ nhanh để theo kịp. (Nguồn: Trenovision).

Hơn thế nữa, việc cải tổ hiệu năng bộ giải quyết và xử lý hoàn toàn có thể trở nên vô ích nếu phần còn lại của máy tính của bạn không đủ nhanh để theo kịp ( hay còn được gọi là ‘ ùn tắc cổ chai ‘ ). Như mình đã đề cập ở trên, ép xung dù quyền lợi đến đâu thì vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc, nguy khốn cho máy tính, vì vậy việc triển khai ép xung chỉ thích hợp với những ai có kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức về phần cứng của máy tính .CPU hiện đại cũng đã đáp ứng được rất nhiều những lợi ích mà ép xung đem lại

Việc ép xung chỉ dành cho những ai đã có kinh nghiệm và kiến thức về phần cứng máy tính. (Nguồn: Pinterest).

Tổng kết

Mặc dù ép xung cải tổ hiệu năng máy tính theo nhiều cách nhưng đây không phải là chiêu thức tốt nhất. Nếu giải quyết và xử lý không cẩn trọng, ép xung hoàn toàn có thể gây ra 1 số ít thiệt hại nghiêm trọng cho những linh phụ kiện bên trong máy tính. Do đó, bạn cần chú ý quan tâm về cả quyền lợi lẫn rủi ro đáng tiếc trước khi thực thi quy trình này. Bạn thấy bài viết của mình thế nào, hãy để lại cảm nghĩ bên dưới nhé !Nguồn : AVG, Hitechwhizz và Gigitaltrends .Xem thêm : Cắm sạc liên tục khi sử dụng máy tính có bị chai pin hay không ?

Biên tập bởi Quốc Huy

Không hài lòng bài viết

8.203 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Bài viết liên quan

Scores: 5 (14 votes)