DOTA 2 – Hướng dẫn chơi Sniper trong bản Update 7.19c

cách chơi sniper dota 2

Hướng dẫn chơi Sniper: Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm Nhược điểm
– Có phạm vi tấn công xa nhất trong game – Cũng ẻo lả không kém những mục tiêu ưa thích của Sniper
– Là nỗi kinh hoàng của những kẻ ẻo lả (máu giấy) – Phụ thuộc nhiều vào việc farm
– Farm khá tốt với Shrapnel – Dễ chết nếu không tập trung
– Có thể last hit kẻ thù với Assassinate dễ dàng – Không có kỹ năng chạy trốn kẻ thù
– Có thể linh hoạt trong cách lên đồ

Hướng dẫn chơi Sniper: Kỹ năng

Hướng dẫn chơi Sniper: Talents

[external_link_head]

Bây giờ nói một chút về Talent của Sniper

– Giữa +20 Damage hoặc 15% Cooldown Reduction

Chúng ta hãy nhớ rằng, Sniper là một Hard Carry. Trong đầu game và giữa game, Sniper có lợi thế từ việc sử dụng Assassinate (Migical damage) để kết liễu kẻ thù. Nhưng về late game Sniper gây damage vật lý là chủ yếu, đó là lý do bạn nên chọn +20 Damage.

– Giữa +40 Attack Speed hoặc +25 Shrapnel DPS

Hầu như đại đa số người chơi đều chọn +40 Attack Speed thay vì +25 Shrapnel DPS. Sniper càng có nhiều tốc độ tấn công thì càng dễ dàng gây sát thương hơn. Kết hợp với các item mà bạn lên như Mjollnir, Butterfly, Monkey King Bar, Mask of Madness,v.v… thì sẽ tốt hơn.

Nhưng trong một số trường hợp khi bạn gặp kẻ thù như Broodmother hay Phantom Lancer thì +25 Shrapnel DPS cũng là một ý tưởng không tồi. Nhưng phong cách chơi của mỗi người mỗi khác, vì thế mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng cho bản thân.

– Giữa +35 Knockback Distance Headshot hoặc -1.5s Assassinate Cast Time

Những Hero tay ngắn sẽ không dễ dàng gì tiếp cận được Sniper khi bạn chọn +35 Knockback Distance Headshot, kết hợp với tốc độ tấn công cao của Sniper sẽ dễ dàng kích hoạt Headshot hơn.

-1.5s Assassinate Cast Time nếu giảm xuống còn 0.5s  liệu có mang nhiều lợi ích hơn không? Assassinate có một mini stun, nếu kẻ thù đang cố tình trốn thoát bằng Teleport mà bạn thì không kịp di chuyển đến gần, đừng ngần ngại hãy Assassinate một phát và thế là kẻ thù không thể Teleport được.

– Giữa +125 Attack Range hoặc +6 Shrapnel Charges

Với 3 Shrapnel là đã đủ cho Sniper nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. +125 Attack Range từ Talent, +550 phạm vi tấn công thông thường, +400 từ Take Aim (lv4) và +140 phạm vi tấn công từ Dragon Lance thì bạn sẽ có 1215 Attack Range. Với phạm vi tấn công xa như vậy Sniper có thể tăng khả năng sống sót và có thể núp lùm mà bắn trong lúc mọi người đang lao vào combat. Người ta gọi đây là free hit!

Hướng dẫn chơi Sniper: Lên đồ

Nếu bạn bắt đầu game ở vị trí safe lane thì lựa chọn lên đồ như sau:

  

Còn nếu bạn bắt đầu với vị trí Midlane:

   

Các item tiếp theo

    

Các Item late game thuộc hàng xa xỉ phẩm bạn có thể lên tùy thuộc vào tình huống của trận đấu chứ không nhất thiết phải theo một định dạng nhất định nào đó, đây cũng là việc khó khăn khi lựa chọn. Nếu lựa chọn đúng tình huống mà lên thì sẽ rất hoàn hảo, còn nếu lựa chọn cách lên sai thì sẽ là thảm họa.

[external_link offset=1]

                

Hướng dẫn chơi Sniper: Phân tích các item

 

Với vị trí safe lane thì sẽ khó khăn hơn midlane, do đó Tango và Healing Salve là không thể thiếu để bạn có thể trụ lane được. Còn nếu đi midlane thì mọi người biết phải nói câu gì để có tango rồi đấy ^^

Ring of Aquila +3 Strength, +9 Agility, +3 Intelligence, +10 sát thương và Aura +0.65 mana regen và +2 giáp cho đồng đội xung quanh trong phạm vi 900. Đây là Item đầu tiên bạn nên có để có thể dễ dàng farm, tăng khả năng sống sót và duy trì mana để spam Shrapnel.

Magic Wand +2 Strength, +2 Agility, +2 Intelligence, +1.5 HP Regen. Mỗi lần kẻ thù dùng skill trong phạm vi 1200 sẽ tích lũy một lần Gains charge (max 20 lần). Khi kích hoạt sẽ hồi phục 15 hp và 13 mana với mỗi điểm Gains charge. Đây là một item rất hữu dụng khi sniper cần kề cái chết hoặc đang cần thêm ít mana để tung ra skill assassinate kết liễu mục tiêu.

Phase boots +24 sát thương, 50 tốc độ di chuyển và 20% tốc độ di chuyển trong 2,5 giây. Thêm sát thương để tăng tốc độ farm và rất có ích trong việc trốn thoát, hit and run!

Power Treads cũng là một sự lựa chọn tốt không kém gì Phase boots, nhất là khi ở vị trí safe lane. + 25 tốc độ tấn công có nghĩa là tăng thêm khả năng kích hoạt Headshot hơn, khi cần mana thì chỉ cần kích hoạt Tread.

Hurricane Pike là một item tối quan trọng cần cho Sniper vì nó cung cấp hai cơ chế. Một là tăng phạm vi tấn công, hai là một cách chạy trốn rất hiệu quả. Mặt khác nó cũng sẽ giúp đồng đội của bạn trốn thoát hoặc truy đuổi kẻ thù hữu dụng. Hurricane Pike cung cấp +20 Agility, +15 Strength, +10 Intelligence and +5.5 HP Regen.

Mjollnir là item nâng cấp từ Maelstrom, Mjollnir cung cấp +24 Damage,+75 Attack Speed và 25% cơ hội giải phóng tia sét gây ra 170 damage phép thuật. Khi kích hoạt lên bản thân hoặc đồng đội sẽ tạo ra một lá chắn có 20% cơ hội tạo ra các tia sét gây 200 damage phép thuật cho kẻ địch ở gần đó. Rất tốt cho việc farm và chống lại các thể loại cancer hero.

Monkey King Bar sẽ rất hữu hiệu để chống lại các hero như Phantom Assassin hay Troll Warlord. MKB còn mang lại 75% xuyên qua khả năng né tránh và gây ra thêm 100 damage phép, rất hữu ích khi đối đầu với những Hero có khả năng né cao.

Moon Shard tăng tốc độ tấn công lên rất nhiều, nó + thêm 140 tốc độ tấn công và tăng tầm nhìn ban đêm lên 400. Mọi người nên lên Moon Shard sau khi đã lên các trang bị khác như Monkey King Bar, Mjollnir và Daedalus.

Mask of Madness là vật phẩm thường xuyên được lên cho Sniper, cung cấp 20 damage, +10 Attack Speed + 15% hút máu. Khi kích hoạt nó sẽ cho bạn thêm 110  Attack Speed và 12% tốc độ di chuyển, giúp bạn có thể nhanh chóng kết liễu kẻ thù hoặc là chạy trốn. Nhưng nó là một con dao hai lưỡi, khi kích hoạt Mask of Madness, bạn sẽ silent và bị -8 giáp trong 8 giây. Vào cuối game bạn có thể thay thế Mask of Madness bằng Satanic.

Daedalus cung cấp 30% cơ hội gây ra 235% sát thương cho mỗi lần tấn công. Nếu cuối game Sniper đã có đủ damage thì lượng sát thương mỗi lần crit damage lên cho một hero máu giấy có thể sẽ kết thúc cuộc đời của hero đó trong vòng 1 đến 2 phát bắn thường.

Desolator cung cấp + 50 damage và giảm 6 giáp trong vòng 15 giây cho kẻ nào bị bắn. Điều này cho phép Sniper có thể dễ dàng trong việc đẩy trụ, farm và debuff lên vài hero trong lúc combat.

Silver Edge là item nâng cấp từ Shadow Blade, Silver Edge cung cấp +15 Strength, +15 Agility, +15 Intelligence, +30 Attack speed, +30 Damage và thêm khả năng tàng hình, rấtốt cho việc chạy trốn. Thêm vào đó Silver Edge còn có khả năng vô hiệu hóa khả năng bị động của đối phương trong 4 giây và gây 175 damage vật lý khi Sniper tấn công để kết thúc tàng hình. Item này sẽ rất hữu dụng khi đối đầu với Bristleback, Huskar, Phantom Assassin, Timbersaw,…

Satanic thì khỏi phải bàn cãi,tăng thêm độ trâu bò cho Sniper và hút máu, khi kích hoạt thìchỉ có hút hút hút và hút –> phê khỏi nói.

Manta Style sẽ rất hữu ích khi team địch có những hero như Bloodseeker, Lion, Lina, VS,… Manta Style cung cấp +26 Agility, +10 Strength, +10 Intelligence, +10 Attack Speed , + 8% Tốc độ di chuyển và khi được kích hoạt nó sẽ tạo ra hai phân thân giúp Sniper có thể làm đối thủ phân vân lựa chọn mục tiêu castspell.

Eye of Skadi sẽ rất hữu dụng khi đối đầu với các hero tay ngắn, nếu hero địch tiếp cận theo cách thông thường thì sẽ gặp rắc rối lớn nếu như sniper được trang bị Eye of Skadi, vì nó làm giảm tốc độ di chuyển của đối phương 35% và giảm 45 tốc độ tấn công. Eye of Skadi kết hợp cùng với Hurricane Pike (chưa kể skill Headshot) thì bảo đảm đối thủ không thể nào tiến lại gần Sniper theo cách thông thường.

[external_link offset=2]

Butterfly cung cấp +35 Agility, +25 Damage, + 35% Evasion, +30 Attack Speed. Chưa kể Butterfly còn cung cấp thêm giáp, tốc độ tấn công và tốc độ di chuyển theo thuộc tính Hero. Butterfly khi kích hoạt sẽ tăng tốc độ di chuyển thêm 35% trong 2 giây, rất tuyệt để chạy trốn.

Black King Bar sẽ bảo đảm cho Sniper có thể trụ lại trong trận combat với các skill được tung ra hàng loạt mà Sniper vẫn an toàn. Black King Bar rất hữu dụng trong việc chống lại các Hero như Lion, Lina, Sven,…

Linken’s Sphere là một Item để chống lại các đợt gank bất ngờ như Lion, Lina, Huskar,… Đặc biệt là con mặt nồi Bara, hễ Sniper mà ló đầu ra là bảo đảm nó không tha.

Boots of Travel thêm tốc độ thêm vui thêm khả năng sống sót và tăng tính cơ động. Nhưng đây không phải là item nhất thiết phải lên, nhưng nếu có điều kiện thì Boots of Travel là một lựa chọn tốt.

Vật phẩm tối thượng Divine Rapier, Sniper chỉ nên lên Divine Rapier nếu đang ở một trong hai trường hợp.

– Một là bạn không còn gì để mất (một ăn hai thua)

– Hai là team bạn và bạn đang trên cơ đối phương rất xa và đã lên được đầy đủ các item cần thiết.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng, Sniper rất là mong manh, nếu đối phương bật Blade Mail mà bạn không để ý và mất tập trung thì chính bạn là kẻ nằm xuống trước.

Hướng dẫn chơi Sniper: Đầu game

Đầu tiên bạn phải quyết định sẽ chọn lane nào để đi, Midlane là vị trí tốt nhất cho sniper. Các Hero tay ngắn khi gặp sniper sẽ rất khó khăn khi một mình chống lại sniper (trừ Bloodseeker). Giai đoạn đầu sniper cần vàng và lv để giữa game và cuối game có thể phát huy được sức mạnh. Nhưng Midlane không phải là lựa chọn duy nhất của sniper, mặc dù sniper đi Midlane có tỷ lệ thắng rất cao. Nếu trong team có Shadow Fiend thì bạn có thể nhường midlane và di chuyển đến safe lane.

Farm là ưu tiên hàng đầu của Sniper trong giai đoạn đầu game, vì thế hãy cố last hit thật tốt cũng như deny. Đặc biệt hãy tránh xa các đợt combat, đừng cố gắng ăn một mạng mà có thể mất đi lợi thế đang có. Khi bạn đã đạt lv6 và học được skill Assassinate thì hãy giữ vững việc farm của mình, nếu có cơ hội thì hãy kết liễu kẻ thù bằng Assassinate. Nếu bạn đi Midlane thì hãy sử dụng thật hiệu quả Shrapnel để kiểm soát rune.

Giải đoạn đầu sniper rất dễ bị gank và sniper luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của đối phương. Vì vậy tốt nhất hãy nhờ đến sự hỗ trợ của support team bạn như cắm ward để tránh bị gank.

Hướng dẫn chơi Sniper: Giữa game

Đến giữa game thì farm vẫn là công việc chính của bạn, nhưng lúc này bạn có thể tham gia vào combat và giết những hero máu giấy. Khi tham gia combat hãy tung ra Shrapnel ở vùng đang combat và hãy giữ khoảng cách an toàn. Lúc này các item như Phase boots, Mask of Madness, Shadow Blade hay Hurricane Pike sẽ giúp bạn tránh xa rắc rối và được an toàn. Nếu trận combat đang tiến gần đến vị trí của bạn thì hãy di chuyển đến một vị trí an toàn khác rồi tiếp tục tấn công.

Tại thời điểm này thì Shrapnel đã có thể dễ dàng cleave một đợt creep, vì thế không nhất thiết bạn phải ở lane mà farm mà hãy kết hợp với việc farm rừng.

Hướng dẫn chơi Sniper: Cuối game

Nếu như mọi việc thuận lợi thì cuối game sniper đã có đầy đủ trang bị cần thiết để chống lại kẻ thù. Lúc này công việc của bạn là kết hợp cùng với đồng đội đẩy nhà và tham gia combat (vẫn giữ khoảng cách an toàn). Với sát thương lúc này của sniper là rất lớn kết hợp cùng với tốc độ tấn công và phạm vi tấn công sẽ rất thuận lợi trong việc đẩy nhà.

Lúc này Shrapnel không còn nhiều uy lực như lúc đầu game và giữa game nữa, nhưng Shrapnel cũng rất hữu dụng khi làm chậm tốc độ di chuyển của địch, cast nó vào trung tâm của trận combat và tiếp tục núp lùm mà bắn và tiêu diệt đối phương.

Hướng dẫn chơi Sniper: Đồng đội và kẻ thù

Đồng đội

     

Kẻ thù

       

Hy vọng những hướng dẫn chơi Sniper bên trên sẽ giúp ích các bạn, đặc biệt là những bạn newbie mới chơi Dota 2.

[external_footer]

Scores: 4.3 (17 votes)