Độc cô cửu kiếm (Kỳ 1): Đỉnh cao nghệ thuật kiếm pháp Kim Dung

189 16152244131721971680438
Độc cô cửu kiếm là một bí kíp kiếm thuật chí cao trong bộ tiểu thuyết kiếm hiệp Tiếu ngạo giang hồ của Kim Dung, do nhân vật không Open trực tiếp trong tiểu thuyết có tên tuổi là Độc Cô Cầu Bại phát minh sáng tạo nên và có hai nhân vật được xem là truyền nhân lưu giữ kiếm pháp này là Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung .Độc cô cửu kiếm (kỳ 1): đỉnh cao nghệ thuật kiếm pháp - Ảnh 1.Độc cô cửu kiếm dựa trên triết lý cao thâm của Đạo gia để hình những chiêu pháp sử dụng kiếm thuật một cách linh động theo mục tiêu ” dùng vô chiêu để thắng hữu chiêu ” .

Kiếm Ma Độc Cô Cầu Bại

Trong tiểu thuyết Kim Dung, Độc Cô Cầu Bại chỉ xuất hiện qua lời kể của các nhân vật khác như Phong Thanh Dương trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ và trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ khi con Thần Điêu, người bạn trong những năm còn sống của Độc Cô Cầu Bại đã đưa Dương Quá đến mộ ông và nhờ đó học được triết lý kiếm thuật của ông và có được cây kiếm được chôn cùng lúc ông mất. Võ công của ông phải nói là thiên hạ vô song, ông đem tất cả tinh hoa kiếm pháp của mình hội tụ trong Độc cô cửu kiếm, một loại kiếm pháp thần thông biến hóa khiến người khác phải thán phục gọi ông là Kiếm Ma Độc Cô Cầu Bại. Mục đích luyện võ của ông là báo thù kẻ hại cha mẹ mình là Bạch Thành Trung. Sau khi báo thù rửa hận, ông tung hoành giang hồ suốt một đời mong muốn bại một lần dưới tay người khác nhưng không được, ông hoàn toàn không có đối thủ, đến cuối cùng lại chết trong cô độc nên mới có cái tên Độc Cô Cầu Bại.

Triết lý kiếm pháp của Độc Cô Cầu Bại

Triết lý kiếm thuật của ông có ba điểm :– Lúc còn trẻ lòng đầy nhiệt huyết và sức mạnh nhưng thiếu sự chín chắn trưởng thành thì nên sử dụng một thanh bảo kiếm sắc, nhẹ và linh động .– Khi trưởng thành, đạt độ chín chắn của tâm lý và sức mạnh hãy sử dụng thanh kiếm sắt nặng nề và không sắc bén .– Khi già đi kiếm pháp và tâm lý đã đạt đến cảnh giới thì chỉ cần dùng một thanh kiếm gỗ hoặc tay không vẫn thắng được quân địch, lúc đó bất kể thứ gì cũng hoàn toàn có thể là kiếm .Độc cô cửu kiếm (kỳ 1): đỉnh cao nghệ thuật kiếm pháp - Ảnh 2.Tranh họa Kiếm Ma Độc Cô Cầu Bại bên cạnh Thần ĐiêuĐộc cô cửu kiếm địa thế căn cứ vào những loại binh khí khác nhau mà có chiêu thức ứng phó khác nhau. Một điều tối quan trọng cần chú ý quan tâm đó là những đối thủ cạnh tranh không dùng binh khí, vì những cao thủ không dùng binh khí thì tất yếu nội công, chưởng pháp hoặc quyền cước của họ rất lợi hại nếu không muốn nói là đạt đến cảnh giới cao siêu của võ thuật .Tất nhiên binh khí của Độc cô cửu kiếm đó chính là kiếm, kiếm vừa nhanh gọn vừa linh động vừa sắc bén, có độ sát thương rất cao .Độc cô cửu kiếm (kỳ 1): đỉnh cao nghệ thuật kiếm pháp - Ảnh 3.

8 loại chiêu thức của Độc cô cửu kiếm

Ngoài tổng quyết thức gồm 3000 chữ viết về 360 quy tắc biến hóa chung như di chuyển, tấn công dựa trên các quy luật biến hóa của bát quái trong Kinh Dịch: “Qui muội qua Vô vọng, Vô vọng tới Đồng nhân, Đồng nhân sang Đại hữu. Giáp chuyển sang Bính, Bính chuyển sang Canh, Canh chuyển sang Quí. Tí Sửu giao nhau, Thìn Tỵ giao nhau, Ngọ Mùi giao nhau. Phong lôi là một lần biến, Thủy Hỏa là một lần biến. Càn khôn đối nhau, Chấn Đoài đối nhau, Ly Tốn đối nhau. Ba thêm thành năm, năm thêm thành chín…”. Nếu quên mất một chiêu trong phần này sẽ không luyện được phá đao thức. Độc cô cửu kiếm còn có 8 loại chiêu thức ứng với cách phá giải những loại binh khí khác nhau .

Phá kiếm thức

Là cách phá giải kiếm pháp của những kiếm phái trong thiên hạ, tuy chỉ có một chiêu nhưng tóm gọn hàng loạt kiếm pháp quan trọng của những phái khác. Được gọi là ” vô chiêu ” nhưng thực ra là lấy chiêu thức kiếm pháp thông dụng trong thiên hạ làm chiêu thức cơ bản .

Phá đao thức

Chiêu này để phá giải đơn đao, tuy nhiên đao, liễu diệp đao, quỉ đầu đao, phá đại đao, trảm mã đao v.v … Lấy nhẹ khắc chế nặng, lấy nhanh thắng chậm .

Phá thương thức

Phá giải cả trường thương, đại kích, xà mâu, tề mi côn, bạch lạp can, thiền trượng và những loại binh khí dài khác .

Phá tiên thức

Đây là cách phá giải cương tiên, thiết giản, điểm huyệt quyết quai tử, nga mi thích, trủy thủ, bản phủ, thiết bài, bát giác chùy, thiết chùy và những loại binh khí ngắn khác .

Phá sách thức

Dùng để phá giải trường sách, đoản tiên, tam tiết côn, cữu tiết côn, thiết liễn, liễn tử thương, ngư bổng, lưu tinh chùy, xích và những loại vũ khí mềm khác .

Phá chưởng thức

Là công phu phá giải quyền, cước, chỉ, chưởng của đối thủ cạnh tranh .Đối phương tay không địch với trường kiếm thì đương nhiên võ thuật họ vô cùng cao thâm. Phàm là những cao thủ võ học, võ thuật đến mức thượng thừa thì trong tay có binh khí hay không cũng chẳng khác nhau là mấy. Để địch lại những loại quyền pháp, chỉ pháp, chưởng pháp, cước pháp trong thiên hạ quả là vô cùng khó khăn vất vả .

Phá tiễn thức

Là cách hóa giải các loại ám khí. Muốn luyện chiêu này trước hết phải học phân tích hướng gió để xác định hướng ám khí bắn tới. Chẳng những dùng trường kiếm để gạt mọi thứ ám khí của địch bắn tới mà còn mượn đà của đối phương để phản kích lại, tức là dùng chính ám khí mà địch bắn tới để bắn ngược lại hắn.

Lệnh Hồ Xung lúc bị 15 đại cao thủ võ lâm vây quanh trong miếu Dược Vương, dù mất hết nội lực vẫn sử dụng một chiêu kiếm xuất thần đâm mù mắt của họ .

Phá khí thức

Chiêu thức này là để đối phó với những đối thủ cạnh tranh có nội công thượng thừa và nó phải phát xuất ra ở ý thức .

Scores: 4.3 (20 votes)