Độ tương phản màn hình máy tính là gì? Bạn đã hiểu đúng hay chưa?

maxresdefault 1280x720 800 resize

Độ tương phản màn hình máy tính là một trong những thước đo chất lượng hiển thị hình ảnh quan trọng của mỗi màn hình máy tính (laptop, PC) nói riêng và nhiều thiết bị điện tử khác nói chung. Đây cũng là một trong những tiêu chí mà nhiều người dùng cân nhắc khi lựa chọn màn hình. Vậy độ tương phản màn hình máy tính là gì? Bạn đã biết khi nào cần chỉnh độ tương phản màn hình máy tính hay chưa? Mời các bạn cùng xem qua bài viết bên dưới để tìm ra câu trả lời nhé.

Bài viết tìm hiểu thêm từ chuyên trang công nghệ tiên tiến Datation .Xem thêm : Tìm hiểu những loại cổng liên kết trên máy tính : Bạn đã biết hết chưa ?

Độ tương phản màn hình máy tính là gì?

Chắc hẳn đã không ít lần những bạn nghe đến cụm từ độ tương phản màn hình rồi đúng không nhỉ ? Nhưng bạn nghe qua là một chuyện còn để hiểu thì là một chuyện khác. Do đó, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá xem độ tương phản màn hình máy tính là gì nhé .Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng trên màn hình máy tính.

Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng trên màn hình máy tính. Nguồn: Rtings.

Theo Viện tiêu chuẩn vương quốc Hoa Kỳ, độ tương phản màn hình máy tính là sự độc lạ tuyệt đối về độ sáng giữa hai màu trắng và đen khi cả hai màu này được hiển thị cùng một lúc trên màn hình máy tính. Nói một cách đơn thuần, độ tương phản là sự độc lạ giữa hai màu đen và trắng trên màn hình máy tính .Giữa mức đen - trắng gần nhau nhất được gọi là 'step', trong khoảng mức sáng nhất (max level) với mức tối nhất (min level).Giữa mức đen – trắng gần nhau nhất được gọi là ‘ step ‘, trong khoảng chừng mức sáng nhất ( max level ) với mức tối nhất ( min level ). Nguồn : Rtings .Giữa mức đen – trắng gần nhau nhất được gọi là ‘ step ‘, trong khoảng chừng mức sáng nhất ( max level ) với mức tối nhất ( min level ). Nếu màn hình của bạn càng có nhiều “ step ” thì màn hình đó hiển thị càng sắc nét. Ví dụ, độ tương phản 2000 : 1 cho biết màn hình máy tính của bạn sẽ hiển thị màu trắng sáng hơn màu đen 2000 lần và trong hầu hết những trường hợp thì số lượng này càng cao càng tốt .So sánh hai mức độ tương phản khác nhau.So sánh hai mức độ tương phản khác nhau. Nguồn : Lightform Guide .Tính đến thời gian hiện tại thì tất cả chúng ta vẫn chưa có tiêu chuẩn đơn cử để đo độ tương phản trên màn hình. Nhà sản xuất máy tính thường thao tác này bằng cách đo độ sáng tối đa trên mỗi điểm ảnh, sau đó so sánh với chính nó, lúc không được truyền tín hiệu. Chính cho nên vì thế, khá khó để kiểm chứng được thông số kỹ thuật này và không phải khi nào tác dụng cho ra cũng đúng chuẩn .Hiện có 2 loại độ tương phản màn hình gồm có :

  • Độ tương phản tĩnh (static contrast): Độ tương phản tĩnh là tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình trong cùng một thời điểm xác định.
  • Độ tương phản động (dynamic contrast): Độ tương phản động được đo bằng cách so sánh giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được.

Độ tương phản màn hình bao gồm 2 loại là độ tương phản động và tĩnh. Độ tương phản màn hình bao gồm 2 loại là độ tương phản động và tĩnh. Nguồn : Lightform Guide .

Tại sao độ tương phản lại quan trọng đối với màn hình máy tính?

Đầu tiên, độ tương phản càng cao thì màn hình máy tính hiển thị càng sắc nét và điều đó giúp chúng nhìn thấy được nhiều chi tiết cụ thể hơn trong một hình ảnh. Bởi vì khi độ tương phản càng cao thì những vùng sáng và tối trong một hình ảnh được hiển thị rõ ràng, những khung cảnh sẽ biểu lộ rõ nét hơn. Ví dụ, việc tất cả chúng ta xem một khung cảnh trời tối ở màn hình có độ tương phản thấp thì màu đen lại có cảm xúc giống màu ghi hơn và điều này sẽ làm người xem khá không dễ chịu .Độ tương phản màn hình sẽ giúp bạn nhìn thấy được nhiều chi tiết hơn trong một hình ảnh.Độ tương phản màn hình cao sẽ giúp người xem nhìn thấy được nhiều cụ thể hơn trong một hình ảnh. Nguồn : 無料ぬりえページ .Tiếp theo, độ tương phản còn biểu lộ được mức độ sâu của màu đen mà màn hình máy tính của bạn hoàn toàn có thể hiển thị. À, mình bổ trợ thêm thông tin cho những bạn đó là hầu hết những máy tính trên thị trường lúc bấy giờ đều hoàn toàn có thể xuất ra được một màu trắng có độ sáng như nhau. Do đó, mình khuyên những bạn nếu có chọn mua máy tính thì bạn nên so sánh năng lực hiển thị màu đen của từng chiếc để lựa chọn ra mẫu máy tính có màn hình với chất lượng tốt nhất .Độ tương phản cao đồng nghĩa tương quan với việc chất lượng hình ảnh cao hơn, điều này giúp ích rất nhiều cho những bạn làm những việc làm tương quan đến phong cách thiết kế, đồ họa, … cần một màn hình hiển thị chuẩn xác hay nếu bạn muốn có thưởng thức xem phim, xem nội dung trên máy tính ấn tượng hơn thì cũng nên chăm sóc đến yếu tố này nhé .Ảnh bên trái có độ tượng phản cao hơn nên có chất lượng tốt hơn ảnh bên phải.Ảnh bên trái có độ tượng phản cao hơn nên có chất lượng tốt hơn ảnh bên phải. Nguồn : CNET .

Liệu có phải độ tương phản màn hình máy tính càng cao thì càng tốt hay không?

Một màn hình máy tính có độ tương phản cao đồng nghĩa tương quan với việc cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhưng cái gì quá thì cũng không tốt đúng không nào những bạn ? Các chuyên viên cũng khuyên tất cả chúng ta nên chọn màn hình có độ tương phản tĩnh trong khoảng chừng 1100 : 1 đến 2000 : 1 là đủ cho màn hình của máy tính lúc bấy giờ .Độ tương phản cao đồng nghĩa với việc cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.Độ tương phản cao đồng nghĩa tương quan với việc cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Nguồn : Samsung .Bạn cũng cần quan tâm là trong môi trường tự nhiên có nhiều ánh sáng sẽ có ảnh hưởng tác động tới năng lực hiển thị của máy tính do màn hình bị ánh sáng bên ngoài hắt vào. Vì thế, nếu thực sự muốn xem được độ tương phản của một chiếc máy tính cao đến đâu, bạn nên thử ở trong môi trường tự nhiên ít ánh sáng với những chương trình có nhiều cảnh tối như phim ảnh .Môi trường cũng có ảnh hưởng đến độ tương phản màn hình máy tính.Môi trường cũng có tác động ảnh hưởng đến độ tương phản màn hình máy tính. Nguồn : Lifestyle Lab .

Khi nào thì bạn cần chỉnh độ tương phản màn hình máy tính?

Khi nào thì chúng ta cần chỉnh độ tương phản trên màn hình máy tính?Khi nào thì tất cả chúng ta cần chỉnh độ tương phản trên màn hình máy tính ? Nguồn : Lifestyle Lab .Có lẽ bạn nghĩ câu hỏi này hơi ngớ ngẩn một chút ít nhưng việc chỉnh độ tương phản màn hình máy tính đúng cách không chỉ giúp thưởng thức hiển thị của tất cả chúng ta được tốt hơn mà còn bảo vệ mắt của tất cả chúng ta được tốt hơn. Nhưng khi nào thì tất cả chúng ta mới cần kiểm soát và điều chỉnh độ tương phản màn hình máy tính ?

– Khi bạn đang sử dụng máy tính trong môi trường nhiều ánh sáng như ban ngày, dưới ánh nắng mặt trời, khó quan sát các nội dung hiển thị trên màn hình.

– Khi sử dụng máy tính trong thiên nhiên và môi trường thiếu ánh sáng, thao tác đêm hôm trong phòng không có đèn và cần giảm độ sáng màn hình để tránh chói mắt .- Muốn xem hình ảnh, video hoặc bất kể những chương trình đồ họa khác với độ sắc nét cao, sắc tố đậm hơn cũng như giảm lóa mắt với tông màu trắng .Còn sau đây là những bước để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh độ tương phản màn hình trên máy tính của bạn. Hướng dẫn sau đây được triển khai trên máy tính chạy Windows 10 nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể thực thi tương tự như với máy tính chạy những phiên bản Windows 7, 8, 8.1, …

Bước 1: Nhập Calibrate display color tại thanh tìm kiếm > Chọn Calibrate display color để mở tính năng điều chỉnh màu sắc hiển thị.

Chọn Calibrate display color để mở tính năng điều chỉnh màu sắc hiển thị.Chọn Calibrate display color để mở tính năng kiểm soát và điều chỉnh sắc tố hiển thị .

Bước 2: Nhấn vào nút Next liên tiếp 4 lần để bỏ qua các chỉ dẫn.

Next để bỏ qua các chỉ dẫn.Next để bỏ lỡ những hướng dẫn .

Bước 3: Đến lần Next thứ 4, ở bảng Adjust gama, điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình (mặc định ở mức trung bình) phù hợp với mắt nhìn của mình > Nhấn Next để lưu cài đặt.

Điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình phù hợp.Điều chỉnh tăng giảm độ tương phản màn hình tương thích .

Bước 4: Sau khi điều chỉnh bấm nút Next liên tiếp 8 lần, bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tất.

Bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tất.Bấm vào nút Finish để lưu lại là hoàn tất .

Tổng kết

Qua bài viết trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng độ tương phản màn hình máy tính là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tác động đến quy trình thưởng thức của người dùng. Bên cạnh đó thì tất cả chúng ta cũng biết thêm rằng, màn hình không cần phải có tỷ suất tương phản quá cao mới là tốt mà chỉ cần ở mức vừa đủ thôi. Vậy bạn đã hiểu hết về độ tương phản trên màn hình máy tính hay chưa ? Nếu bạn có góp ý gì thêm thì hãy để lại quan điểm bên dưới cho chúng mình được biết nhé, cảm ơn những bạn đã chăm sóc và theo dõi .Xem thêm : Tìm hiểu về ép xung : Nên hay không nên ép xung ?

Biên tập bởi Quốc Huy

Không hài lòng bài viết

1.124 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Bài viết liên quan

Scores: 4.2 (16 votes)