Đây là lý do tại sao mọi thanh kiếm đều có gù dây tua vải ở đuôi

day la ly do tai sao moi thanh kiem deu co gu day tua vai o duoi
Từ xưa đến nay, những thanh bảo kiếm thường có những cái gù bằng tua sợi vàng hoặc đỏ rất đẹp, thường những gù này được tết rất tỉ mỉ và công phu, nhiều lúc còn gắn thêm ngọc bội, vàng … để tăng thêm phần sang chảnh. Chính do đó mà rất nhiều người lầm tưởng rằng gù tua vải sợi là một vật trang trí cho thanh kiếm chứ không có công dụng gì khác, thậm chí còn cũng có người nghĩ rằng đây là thiết kế thừa, vì chiếc gù này sẽ gây vướng víu khi thi triển võ thuật và những chiêu thức .
Gù tua sợi của kiếm không chỉ là đồ trang tríGù tua sợi của kiếm không chỉ là đồ trang trí
Thế nhưng những cao thủ, thiền sư rất lâu rồi lại không màu mè đến thế, họ tâm lý và tìm tòi qua bao năm để lĩnh ngộ được những hiệu quả hữu hiệu của binh khí. Mọi cụ thể trên kiếm, vũ khí đều được giám sát cẩn trọng để sao cho đạt được những mục tiêu thực sự mang lại giá trị chứ không chỉ để đẹp. Điểm độc lạ so với lúc bấy giờ có lẽ rằng nằm ở việc biến tướng chiếc gù tua vải thành thứ trang trí, làm ảnh hưởng tác động đến quy trình sử dụng thanh kiếm .
Tác dụng lớn nhất của gù sợi tua giúp tay giữ vững kiếm trong khi xuất chiêu

Tác dụng lớn nhất của gù sợi tua giúp tay giữ vững kiếm trong khi xuất chiêu

Quỹ đạo của lưỡi kiếm thường là những đường tròn, người sử dụng kiếm “ vẽ ” ra vô số những vòng tròn. Hình từ tay truyền qua lưỡi kiếm phát ra trước. Khi kiếm vẽ những đường tròn thì sợi tua quấn vào cổ tay của người cầm nhằm mục đích giữ kiếm vững chãi và cân đối hình ở mũi kiếm tránh khuynh hướng văng tới trước của lưỡi kiếm. Tóm lại sợi tua giúp tay giữ vững kiếm trong khi xuất chiêu, sử dụng hoặc va chạm .
Trong chiến đấu, mọi chi tiết nhỏ của vũ khí đều được tận dụng tối ưuTrong chiến đấu, mọi chi tiết cụ thể nhỏ của vũ khí đều được tận dụng tối ưu
Ngoài ra trong 1 số ít trường hợp, người dùng kiếm còn hoàn toàn có thể ngày càng tăng chiều dài của thanh kiếm bằng gù tua sợi vải khi phi kiếm đi và túm lấy đuôi của sợi vải, sau đó giật lại để gây giật mình cho đối thủ cạnh tranh. Chiếc gù tua sợi vải này hoàn toàn có thể coi là một trong những nét đặc trưng của kiếm, đại diện thay mặt cho một vài môn phái nổi tiếng như Võ Đang, Hoa Sơn, Thúy Yên, Nga Mi … từ đó đi sâu vào những tác phẩm văn học, phim ảnh, game trực tuyến và phổ cập như thời nay .
Trong Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, nhân vật phái Võ Đang đeo thanh kiếm có gù tua vải đặc trưngTrong Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, nhân vật phái Võ Đang đeo thanh kiếm có gù tua vải đặc trưng

Nói đến Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, đây là tựa game tái hiện rất chân thực thế giới kiếm hiệp của Kim Dung với 68 bộ bí kíp thất truyền, từ gameplay, hiệu ứng skill đến bối cảnh đều rất sống động. Tuy nhiên nét đặc trưng của phái Võ Đang trong tựa game này lại chưa được thể hiện xuất sắc vì thanh kiếm được thiết kế thiếu mất chiếc gù tua sợi vải quen thuộc. Có lẽ đây cũng là thiếu sót cơ bản của rất nhiều nhà phát triển game hiện nay.

Bên cạnh chiếc gù tua sợi vải, cũng có nhiều bộ phận thú vị khác có tác dụng độc đáo trên các binh khí thường thấy như đao, thương… Ví dụ như trong thương pháp, mỗi chiếc thương đều có gù chùm vải (lông) ở đầu ngọn thương. Tác dụng của chùm gù vải này là để làm hoa mắt đối phương khi chiến đấu. Khi quay tròn mũi thương, chùm gù xòe rộng ra làm cho đối phương khó xác định chính xác được vị trí của mũi thương khi đâm đến.


Triệu Vân - nhân vật nổi tiếng nhất với thương pháp bảo khí thời Tam Quốc
Triệu Vân – nhân vật nổi tiếng nhất với thương pháp bảo khí thời Tam Quốc
Bên cạnh thương, đao cũng là vũ khí có nhiều “ phụ kiện ” đặc biệt quan trọng, ví dụ như những chiếc vòng sắt kẽm kim loại nhỏ được gắn vào lỗ trên sống đao. Tác dụng của nó không phải là để treo đao lên vách hay đeo vào dây sống lưng như nhiều người lầm tưởng. Tác dụng của nó là làm át tiếng xé gió của lưỡi đao do những tiếng loẻng xoẻng của nó gây ra nhằm mục đích làm cho đối phương khó xác lập được phương hướng và đường đi của lưỡi đao .
Những vòng kim loại tròn được gắn vào lỗ trên sống đao để át tiếng xé gióNhững vòng sắt kẽm kim loại tròn được gắn vào lỗ trên sống đao để át tiếng xé gió
Trường đao thì sử dụng cả chuông để át tiếng gió do lực chém mạnh và nhanh hơnTrường đao thì sử dụng cả chuông để át tiếng gió do lực chém mạnh và nhanh hơn

Nguồn: Tổng hợp và tham khảo từ Internet

>> Lục Tiểu Linh Đồng đưa Tôn Ngộ Không ra đời thực bằng kỹ xảo 4D

Scores: 4.4 (20 votes)