Hướng dẫn build PC vừa mạnh vừa tiết kiệm chi phí

bia 3 800x600 1
|

Lượt xem: 4008 lượt

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Bạn đang có nhu yếu tự kiến thiết xây dựng cho mình một dàn PC tương thích với nhu yếu sử dụng của mình. Cùng tìm hiểu và khám phá bài viết bên dưới về hướng dẫn build PC vừa mạnh vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách nhé
Hướng dẫn build pcBộ máy bàn
Bạn đang muốn tự build cho mình một dàn PC tương thích như có vô vàng câu hỏi đặt ra trong đầu. Mua linh phụ kiện như thế nào để có một dàn máy tính bàn tốt ? Lắp ráp máy tính thế nào ? Cách cắm dây máy tính ra làm sao ? Cách nối dây máy tính ? Cách lắp cây máy tính với màn hình hiển thị ? Cách lắp thêm ổ ssd cho pc ? Cách lắp ram ra làm sao ? …. Để bạn hoàn toàn có thể thuận tiện lắp ráp một dàn máy tính với những kinh kiện được liên kết thích hợp và hoạt động giải trí mạnh thì bạn cần phải khám phá rất nhiều thông tin về nó .
Chính do đó bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn build PC cho bạn vừa tốt vừa tiết kiệm chi phí cho bạn. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé .

I – Cân nhắc trước khi build bộ pc

Trước khi khám phá về hướng dẫn build PC chi tiết cụ thể, thì bạn cần phải làm rõ 2 yếu tố đó là nhu yếu của bạn như thế nào và kinh tế tài chính của bạn ra làm sao. Từ đó sẽ có cách build PC tương thích với nhu yếu .

1. Xác định nhu cầu

Trước khi bạn mua những linh phụ kiện để build thành một dàn PC khủng thì bạn phải xác lập được nhu yếu build hiện tại của bạn là gì ?
– Để chơi game thì sẽ một dàn máy nhanh, hoạt động giải trí tốt
– Để sử dụng nhu yếu phong cách thiết kế đồ họa thì sẽ chú trọng đến hình ảnh hiển thị … .
Từ nhu yếu sử dụng của bạn mới hoàn toàn có thể lựa chọn những linh phụ kiện cho tương thích

2. Xác định ngân sách

Khi đã biết được nhu yếu của mình đang cần dàn máy như thế nào thì việc xác lập ngân sách cũng là một điều không kém phần quan trọng. Bạn cần xác lập được ngân sách hiện tại của bạn hoàn toàn có thể chi ở mức bao nhiêu thì mới lựa chọn được linh phụ kiện tương thích. Nếu nhu yếu bạn quá cao mà ngân sách thì hạn chế như vậy cũng khó thực thi được .

II – Hướng dẫn build pc cơ bản

Nếu bạn đang có nhu yếu lựa chọn một PC thật tốt cho mình thì bài viết bên dưới sẽ gợi ý giúp bạn. Tùy theo sở trường thích nghi, tùy theo mục tiêu và tùy theo túi tiền của mỗi người sẽ build những dàn PC khác nhau. Và thường thì bạn cần chăm sóc đến những bộ phận sau :
– CPU / Bộ giải quyết và xử lý
– Bộ nhớ ( RAM )
– Bo mạch chủ
– Card đồ họa ( VGA )
– Ổ cứng tàng trữ SSD hoặc HDD
– Hệ thống tản nhiệt

– Bộ cấp nguồn (PSU)

– Case bảo vệ
– Thiết bị ngoại vi ( chuột, bàn phím, tai nghe, … )
Dưới đây sẽ ra mắt cho bạn cụ thể những thông số kỹ thuật, công dụng của từng bộ phận để bạn có hướng dẫn build pc tương thích với nhu yếu nhé .

1. Chọn CPU – bộ vi xử lý

CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit được gọi là bộ giải quyết và xử lý TT và được nhiều người ví như bộ não của máy tính. Bộ phận này có trách nhiệm giải quyết và xử lý, giám sát hầu hết những tác vụ trong máy vi tính. Hiện nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất CPU lớn nhất đó chính là Intel và AMD. Mỗi hãng sẽ có những điểm mạnh riêng và việc lựa chọn Intel hay AMD sẽ không quá quan trọng vì trong cùng một phân khúc thì mẫu sản phẩm của 2 hãng phần đông tính năng và sức mạnh tương tự với nhau. Chủ yếu khi lựa chọn CPU là tương thích với nhu yếu của bạn .
cpuCPU của máy tính

Lưu ý khi chọn CPU: Bạn đừng quá đặt nặng vấn đề là chọn đời cao nhất, mới nhất thì sẽ có dàn máy tốt nhất. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ phải tăng rất nhiều chi phí không chỉ riêng CPU mà còn các thiết bị khác như tản nhiệt, GPU hay bộ nguồn.

2. Chọn RAM

RAM là một loại bộ nhớ khả biến có vận tốc truy xuất cao, được cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kể vị trí nào trong bộ nhớ. tin tức tàng trữ trên RAM chỉ là trong thời điểm tạm thời sẽ bị mất nếu như nguồn điện cung ứng bị mất .
RAM là bộ phận sẽ dễ cho bạn khi build PC chính bới chúng không có quá nhiều loại. Chẳng hạn như thị trường hiện tại chỉ có DDR4 và DDR3 .
ramRam
Lưu ý khi chọn RAM
– Tùy vào nhu yếu sử dụng của bạn mà hoàn toàn có thể chọn RAM 8BG cho những tác vụ thường thì và nếu bạn đang muốn build PC để chơi game khủng, render video chất lượng hơn thì xem xét lựa chọn RAM 12GB hoặc 16GB
– Một chỉ số nữa bạn hoàn toàn có thể chăm sóc về RAM đó chính là BUS, tuy nhiên phần này cũng không quan trọng lắm vì ví dụ cùng một thông số kỹ thuật thì RAM DDR4 2400 MHz và DDR4 3200 MHz gần như không có sự chênh lệch về FPS, nhiệt độ mạng lưới hệ thống, % tải của CPU, % VGA trong lúc hoạt động giải trí .

3. Chọn Mainboard – bo mạch chủ

Bo mạch chủ hoàn toàn có thể nói là một khung xương để kết nối những bộ phận lại với nhau, bản mạch đóng vai trò là trung gian tiếp xúc giữa những thiết bị với nhau. Nói một cách tổng quát thì bo mạch chủ là mạch điện chính của một mạng lưới hệ thống. Rất nhiều những thiết bị được gắn trên bo mạch chủ trực tiếp như : CPU, GPU, RAM, thông những liên kết cắm vào hoặc là những dây link như bàn phím hay chuột máy tính .
Hiện nay trên thị trường Mainboard rất là phong phú về dòng loại sản phẩm cũng như những hãng sản xuất như : ASUS, MSI, GIGABYTE, INTEL, … với số lượng khe cắm, cổng liên kết khác nhau cũng như nhiều giá tiền khác nhau cho bạn lựa chọn để tương thích với nhu yếu của mình. Hiện nay có mainboard chủ chia thành 2 dòng chính đó là Mainboard cho CPU Intel và Mainboard cho CPU AMD .
Hướng dẫn build pcBo mạch chủ

Lưu ý khi lựa chọn Bo mạch chủ

– Tùy theo nhu yếu sử dụng cũng như kinh tế tài chính của bạn mà cho thể lựa chọn bo mạch chủ 2 hoặc 4 khe RAM, khe cắm SSD, … để tối ưu nhất về Chi tiêu .
– Tuy nhiên điều quan trọng nhất khi lựa chọn Bo mạch chủ đó chính là hoàn toàn có thể thích hợp với CPU, GPU, RAM hay không .

Mainboard mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng nhưng nếu bạn lựa chọn không phù hợp cũng sẽ khiến cho PC của bạn hoạt động không tốt

4. Chọn Card đồ họa – VGA

VGA là một trong những bộ phận quan trọng trong máy tính bởi nó giữ trách nhiệm giải quyết và xử lý toàn bộ những việc làm tương quan đến đồ họa như hình ảnh, sắc tố, âm thanh hiển thị trên màn hình hiển thị. Chính vì thế bạn đang có nhu yếu thưởng thức những hình ảnh sôi động, sắc nét để xem phim, chơi game hay Giao hàng cho nhu yếu phong cách thiết kế thì việc lựa chọn card đồ họa tương thích là vô cùng quan trọng .
card %C4%91%E1%BB%93 h%E1%BB%8DaCard đồ họa

5. Chọn ổ cứng lưu trữ (Ổ cứng HDD hay SSD)

Đây là bộ phận chính để tàng trữ tài liệu trên máy tính của bạn. 2 loại ổ cứng được sử dụng thông dụng đó chính là ổ cứng HDD truyền thống cuội nguồn và SSD với vận tốc tiêu biểu vượt trội. Nếu bạn đang muốn kiến thiết xây dựng một PC với mục tiêu để Giao hàng chơi game và độ họa thì sử dụng SSD vì nó có vận tốc nhanh và bền hơn. Tuy nhiên HDD vẫn cần vì nó có dung tích tàng trữ lớn và giá tiền rẻ. Một mẹo nhỏ bạn hoàn toàn có thể build cho máy tính của mình là sử dụng cả 2 ổ cứng SSD và HDD.
– SSD để chứa hệ quản lý và 1-2 game để có thời hạn khởi động nhanh, tải game tốt
– HDD thì để chứa những data còn lại .
o cungỔ cứng máy tính

6. Hệ thống tản nhiệt CPU

Khi CPU hoạt động giải trí nhiều sẽ tạo ra nhiều nhiệt, nếu như quá nóng sẽ làm hư hại những linh phụ kiện trong máy. Chính vì vậy bạn cần có một mạng lưới hệ thống tản nhiệt để làm mát cho Mainboard, CPU, VGA và bộ nguồn của PC.
Thông thường khi bạn mua CPU của Intel hay AMD, sẽ được bán kèm theo quạt tản nhiệt stock, tuy nhiên với những dòng CPU có hiệu năng và tỏa nhiệt lớn như Core i7 9900K sẽ không bán kèm quạt tản nhiệt mà bạn phải tự trang bị .
Trên thị trường lúc bấy giờ có 2 loại tản nhiệt đó là tản nhiệt khí và tản nhiệt nước. Với loại tản nhiệt nước thì có giá thành khá cao, tương thích cho những dòng CPU hạng sang, nhiệt tỏa ra lớn. Nếu nhu yếu của bạn chỉ dùng để chơi game hay đồ họa thông thường thị chọn tản nhiệt khí tương thích hơn và giá tiền sẽ tốt hơn cho bạn
Hướng dẫn build pcQuạt tản nhiệt máy tính bàn
Lưu ý khi mua tản nhiệt : Bạn phải so kỹ kích cỡ của case vì nêu case của bạn nhỏ sẽ không đủ khoảng trống cho quạt tản nhiệt lớn .

7. Chọn nguồn máy tính – PSU

PSU có trách nhiệm quy đổi dòng điện xoay chiều ( AC ) thành dòng điện một chiều ( DC ) để cung ứng cho những thành phần trên máy. Bộ nguồn tốt sẽ giúp máy của bạn hoạt động giải trí không thay đổi và bảo đảm an toàn cho phong cách thiết kế hay chơi game. Có thể ví PSU như một quả tim để bom máu cho PC của bạn .
psuNguồn máy tính
Công thức cho bạn để lựa chọn bộ nguồn đủ mạnh cho PC của bạn : TDP ( CPU ) + TDP ( VGA ) + 200W = Công suất của bộ nguồn
Bạn hoàn toàn có thể xem những thông số kỹ thuật TDP của CPU hay VGA ngay trên hộp linh phụ kiện hoặc tìm trên Internet để giám sát
Bạn nên PSU từ những tên thương hiệu nổi tiếng như Corsair, Antec, Gigabyte để có chất lượng cũng như chính sách bh tốt nhất .

8. Chọn vỏ Case máy tính.

Chọn vỏ Case máy tính cũng khá quan trọng vì ngoài việc bảo vệ bảo đảm an toàn cho bạn khi sử dụng, size của nó còn quyết định hành động những linh phụ kiện hoàn toàn có thể để vào trong hay không. Nếu bạn không có thiết bị lớn như quạt tản nhiệt nước thì hoàn toàn có thể chọn case mid tower vừa có thẩm mỹ và nghệ thuật vừa có giá tiền hài hòa và hợp lý. Bạn nên chọn của những tên thương hiệu uy tín như NZXT, CORSAIR, AORUS, … bảo vệ về chất lượng cũng như những chính sách bh tốt nhất .
v%E1%BB%8FCase máy tính bàn

9. Thiết bị ngoại vi (bàn phím, chuột, tai nghe)

– Nếu bạn có điều kiện kèm theo thì chọn những mẫu sản phẩm chất lượng như : bàn phím cơ, chuột gaming hoặc chuột không dây, tai nghe gaming, màn hình hiển thị 2K hoặc 4K .

– Còn không thì chỉ cần bàn phím, chuột bình thường, một tai nghe chất lượng âm thanh không đến nỗi tệ, một màn hình Full HD là bạn đã có thể sử dụng một cách thoải mái. 

bo phan ngoai viChuột, bàn phím, tay nghe

Với những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn rõ hơn về hướng dẫn build PC phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Hy vọng những thông tin mà Trang Nguyễn Cần Thơ chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc build một dàn PC như ý. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ cho bạn bè của mình những thông tin bổ ích nhé. 

Xem thêm : Mainboard là gì ? Tổng quan về Mainboard trên máy tính

Nguồn: Công ty Trang Nguyễn

Scores: 4.9 (18 votes)