Cách tách ký tự trong Excel với số lượng & vị trí bất kỳ

hàm tách ký tự trong excel

Tách ký tự trong Excel là một dạng bài toán khá thường gặp khi học Excel cũng như ngoài thực tế. Có thể bạn sẽ phải tách một hoặc nhiều ký tự bên trái, bên phải, hay ở giữa của một chuỗi nào đó. Đối với trường hợp chuỗi ký tự cần tách có số lượng ký tự và cấu trúc giống nhau, thì việc lấy ký tự trong Excel sẽ khá đơn giản. Bạn có thể dùng hàm left để lấy ký tự bên trái của chuỗi. Dùng hàm Right để lấy ký tự bên phải của chuỗi. Và dùng hàm Mid để lấy ký tự ở giữa trong Excel.

Tuy nhiên trong các bài toán các chuỗi cần tách ký tự có số lượng ký tự khác nhau, thì bài toán này sẽ trở nên phức tạp hơn. Và trong ví dụ ở video dưới đây là một trong các trường hợp đó. Trong ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog lấy ví dụ về trường hợp tách lấy các ký tự ở giữa trong một chuỗi nào đó. Mà số ký tự ở giữa này không giống nhau. Cụ thể yêu cầu của bài tập tách ký tự trong Excel bạn xem tại yêu cầu dưới đây:

[external_link_head]

Nội dung bài tập tách ký tự trong Excel ở vị trí bất kỳ

Trong bài tập ví dụ này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ đề cập đến 2 nội dung chính. Các nội dung xoay quanh việc bạn phải dùng hàm để lấy ký tự trong Excel. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể chỉ cần dùng 1 hàm để tách, nhưng cũng có khi bạn cần phải kết hợp nhiều hàm để tách một số ký tự nào đó. Cụ thể, nội dung chính của bài tập ví dụ này như sau:

Cách tách ký tự trong Excel với số lượng & vị trí bất kỳ
Tách lấy ký tự ở giữa trong Excel với số lượng ký tự khác nhau

Nội dung 1: Dùng hàm Left, Right, Mid để tách một số ký tự nào đó trong chuỗi. Các chuỗi cần tách có cấu trúc, số lượng ký tự giống nhau.

Nội dung 2: Dùng hàm Left, Right kết hợp hàm Len để tách ký tự trong Excel. Các ký tự cần tách có số lượng ký tự không giống nhau.

[external_link offset=1]

Video hướng dẫn cách tách ký tự trong Excel minh họa

Trong nội dung video dưới đây, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ đầy đủ với bạn về cách lấy ký tự trong Excel qua các trường hợp. Trong đó, trường hợp đơn giản nhất là các chuỗi ký tự cần lấy có số lượng ký tự bằng nhau. Khi đó, bạn chỉ cần dùng một trong các hàm như Left, Mid, Right để lấy số lượng ký tự ở vị trí theo yêu cầu của bài toán. Trường hợp này, bạn chỉ cần dùng độc lập 1 hàm lấy chuỗi ký tự là đủ.

Tuy nhiên ở một trường hợp phức tạp hơn như trong ảnh ở trên, các ký tự cần tách có số lượng ký tự không giống nhau. Do đó, bạn không thể chỉ sử dụng độc lập một hàm nào đó để lấy ký tự theo yêu cầu của bài toán. Trong trường hợp này, bạn cần phải kết hợp của nhiều hàm.

Chi tiết cách giải bài toán trên, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia thành 2 bước để bạn dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo đầy đủ hướng dẫn trong video dưới đây. Đồng thời, ở phía cuối bài viết Đỗ Bảo Nam Blog có chia sẻ link download bài tập ví dụ. Bạn có thể download bài tập để xem công thức đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Cách lấy ký tự ở giữa trong Excel với số ký tự khác nhau

Ví dụ trong ảnh nội dung bài tập ở trên, Đỗ Bảo Nam Blog có 01 cột văn bản gốc. Cột này gồm các mã như:

dobaonamblog.powerpoint.0908603917

dobaonamblog.excel.0908603917

dobaonamblog.word.0908603917

dobaonamblog.proshow.0908603917

dobaonamblog.photoshop.0908603917

Trong đó:

dobaonamblog: mã cố định nào đó. Tùy từng bài toán có thể thay bằng mã khác

powerpoint, word, excel…: là loại video, hoặc loại hóa đơn… theo từng bài toán.

Các ký tự số (0908603917, 0908603917…): là số hóa đơn hoặc một mã nào đó. Mã này có số ký tự giống nhau.

Yêu cầu của bài toán: Tách riêng tên loại video

Tên loại video là nội dung đã được Đỗ Bảo Nam Blog in đậm. Chuỗi văn bản này có số lượng ký tự không giống nhau. Vì vậy, bạn không thể dùng hàm Mid để lấy ký tự ở giữa trong Excel cho trường hợp này. Và bạn cần phải dùng hàm Right, Left kết hợp hàm Len. Cụ thể các bước bạn làm như sau:

  • B1: Dùng hàm RIGHT trong Excel kết hợp LEN để loại bỏ các ký tự đầu tiên
  • B2: Dùng làm LEFT kết hợp LEN để loại bỏ các ký tự cuối.
  • B3: Kết hợp 2 bước trên trong một công thức

Download bài tập hàm tách chuỗi trong Excel ở trên

Toàn bộ nội dung của bài tập ví dụ dùng hàm tách ký tự trong Excel trong video ở trên bạn có thể download ngay trong phần dưới đây. Trong file Excel tải về, Đỗ Bảo Nam Blog đã có sẵn lời giải. Do vậy sau khi tải, nếu bạn muốn tự thực hành, bạn nên xóa phần lời giải đi. Sau đó, bạn tự tách chuỗi ký tự trong Excel theo yêu cầu của bài toán.

[external_link offset=2]

Nếu trong quá trình thực hành, bạn bị vướng mắc ở chỗ nào, bạn có thể mở video để xem chi tiết về cách giải. Hoặc, bạn có thể tham khảo lời giải trong file Excel gốc mà bạn vừa tải về. Ngoài ra, nếu bạn cần được hỗ trợ thêm, bạn hãy comment trực tiếp các câu hỏi của bạn ở phía dưới video. Sau đó, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Để download file Excel thực hành, bạn chỉ cần click vào nút download. Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến trang Drive của Google. Tại đây, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp nội dung của bài toán. Bạn chỉ cần click vào icon download để tải file Excel. Xin cảm ơn!

Download file Excel

About Author

Cách tách ký tự trong Excel với số lượng & vị trí bất kỳ

Đỗ Bảo Nam Blog

Đỗ Bảo Nam Blog là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer… Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

[external_footer]

Scores: 4.3 (19 votes)