Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

5 cach lay ma xac nhan de dang nhap facebook nhanh nhat 5087 3

Trình tạo mã Facebook là một tính năng bảo mật của mạng xã hội hàng đầu thế giới. Vậy cách lấy trình tạo mã Facebook như thế nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Trình tạo mã trên Facebook là gì?

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Sự ra đời của mạng xã hội thực sự đã khiến việc giao tiếp, chia sẻ thông tin của con người trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hiện nay mạng xã hội khá phong phú và đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn luôn là Facebook.

[external_link_head]

Dù đã từng vướng phải nhiều vụ tai tiếng về bảo mật như khai thác và để lộ thông tin người dùng cho bên thứ ba, Facebook vẫn sở hữu lượng người dùng tích cực nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Không thể phủ nhận, từ khi ra đời, Facebook gần như đã thay đổi hoàn toàn cách mọi người trên thế giới giao tiếp và chia sẻ cảm xúc cá nhân. Trong suốt giai đoạn phát triển, Facebook cũng rất tích cực cải tiến, nâng cấp và bổ sung tính năng mới nhằm khiến mạng xã hội này ngày càng thân thiện với người dùng hơn.

Tuy nhiên, thực sự không có gì hoàn hảo và Facebook cũng không ngoại lệ. Facebook đôi khi vẫn phát sinh lỗi bảo mật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dùng. Để khắc phục, ngoài xác thực 2 lớp, Facebook đã bổ sung thêm cách tạo mã từ ứng dụng xác thực hay mã đăng nhập Facebook. Khi kích hoạt tính năng này thiết bị bạn đang dùng sẽ tự động sinh một mã an ninh độc nhất trên ứng dụng xác thực Facebook.

Trình tạo mã hoạt động trên cả thiết bị di động, kể cả khi bạn không có quyền truy cập SMS hoặc kết nối mạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nó để thiết lập lại mật khẩu.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Tạo sao bạn cần mã xác nhận Facebook?

Để bảo vệ tài khoản của mình tốt hơn, bạn cần kích hoạt xác thực 2 yếu tố. Nếu không, chỉ cần biết tên người dùng hoặc địa chỉ email và mật khẩu là người khác có thể dễ dàng đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Khi bật xác thực 2 yếu tố tức là người dùng đã bổ sung một lớp bảo mật cho account của mình. Bất cứ khi nào đăng nhập vào Facebook từ một vị trí hoặc thiết bị mới, mạng xã hội này sẽ yêu cầu bạn nhập mã bảo mật hoặc mã xác nhận thì mới có thể đăng nhập.

Cách lấy mã xác nhận Facebook

Có 3 cách để nhận mã xác nhận Facebook:

  1. Facebook có thể nhắn mã xác nhận tới số di động được liên kết với tài khoản của bạn.
  2. Từ một ứng dụng xác thực như Duo hoặc Google Authenticator. Hơn nữa, ứng dụng Facebook trên mobile cũng có một trình tạo mã (Code Generator) sẽ tự động tạo mã bảo mật mới cứ 30 hoặc 60 giây một lần.
  3. Từ danh sách mã khôi phục Facebook mà bạn đã tải xuống dưới dạng bản sao lưu.

Ngoài mã, người dùng còn có thể tạo khóa bảo mật U2F để đăng nhập vào Facebook thông qua USB hoặc NFC.

Vì 2 trong số các phương pháp trên phụ thuộc vào thiết bị di động, hãy đảm bảo bạn có ít nhất một cách khác để đăng nhập vào Facebook trong trường hợp bị mất điện thoại.

Cách thiết lập Xác thực 2 yếu tố trên Facebook

Để bật xác thực 2 yếu tố, hãy mở Facebook trên trình duyệt, nhấp vào mũi tên quay xuống ở trên cùng bên phải để mở rộng menu và vào Settings > Security and Login > Use two-factor authentication.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tài khoản Facebook tốt hơn

[external_link offset=1]

Nhấp vào Edit, ở màn hình tiếp theo, click Get Started.

Sau đó chọn phương thức bạn muốn sử dụng để xác thực 2 yếu tố của Facebook. Người dùng có thể chọn Text Message hoặc Authentication App (ứng dụng xác thực của bên thứ 3). Chọn và nhấp Next.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Chọn phương thức bạn muốn sử dụng để xác thực 2 yếu tố của Facebook

Ở đây, tôi chọn Text Message và nhập mã 6 chữ số mà Facebook đã nhắn tin vào số điện thoại của mình.

Khi bạn nhập mã xác nhận Facebook, nhấp vào Finish để hoàn tất thiết lập ban đầu. Giờ đây, người dùng có thể thêm một ứng dụng xác thực, lưu mã khôi phục và tạo khóa bảo mật. Bạn cũng nên chọn số điện thoại để Facebook nhắn tin mã đăng nhập.

Nếu cần tạm thời vô hiệu hóa xác thực 2 yếu tố, chỉ cần nhấp vào Turn Off Turning Off Two-Factor Authentication và đăng nhập bình thường.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Vô hiệu hóa xác thực 2 yếu tố tạm thời

Cách truy cập Trình tạo mã của Facebook

Trình tạo mã (Code Generator) là một cách thuận tiện để truy cập mã xác thực 2 yếu tố mà không cần số điện thoại di động. Công cụ này sẽ có ích khi bạn không thể dùng hoặc không có di động bên cạnh. Trình tạo mã có sẵn ở ứng dụng Facebook cho Android và Facebook cho iOS. Ứng dụng Facebook trên Windows giống như Facebook trên trình duyệt và không có Code Generator.

Để truy cập trình tạo mã Facebook từ Android hoặc iOS hãy mở ứng dụng Facebook trên điện thoại, nhấp vào biểu tượng bánh hamburger ở trên cùng bên phải, cuộn xuống, mở rộng menu Settings & Privacy và chọn Code Generator. Tại đây, bạn sẽ thấy công cụ này đang chạy mã bảo mật và tạo ra mã mới cứ 30 hoặc 60 giây một lần.

Bạn mất điện thoại và không thể sử dụng Code Generator?

Nếu thiết lập điện thoại là chìa khóa để đăng nhập vào tài khoản Facebook, việc mất điện thoại có thể khiến bạn không thể truy cập vào tài khoản của mình. Sau đây là những gì mà người dùng có thể làm:

1. Để Facebook nhắn mã xác nhận cho bạn

Bạn cần có quyền truy cập vào số điện thoại di động đã đăng ký với Facebook để nhận mã xác thực 2 yếu tố, hãy để Facebook nhắn một mã xác nhận. Lưu ý rằng, Facebook chỉ có thể sử dụng duy nhất một số điện thoại để xác thực 2 yếu tố, cho dù bạn có thiết lập một số điện thoại khác trong profile của mình.

Từ màn hình hỏi mã đăng nhập, chọn “Need another way to authenticate?” ở dưới cùng bên trái, sau đó nhấp vào “Text me a login code” và đợi tin nhắn được gửi đến. Hoặc bạn có thể yêu cầu Facebook gọi điện cho mình và đọc mã.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Nhập mã mà Facebook gửi tới bạn

2. Sử dụng các mã khôi phục đã lưu

Sau khi thiết lập xác thực 2 yếu tố, bạn có thể lưu một bộ mã khôi phục làm bản sao lưu, ví dụ như in mã, chụp ảnh màn hình, viết nó ra nơi khác hoặc lưu trữ chúng ở một nơi an toàn.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Sử dụng các mã khôi phục đã lưu để đăng nhập vào Facebook

Nếu chưa lưu mã khôi phục, hãy làm điều đó ngay để có thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình nếu rơi vào trường hợp bạn bị mất quyền truy cập vào Code Generator.

Hãy sử dụng một trong các mã này để đăng nhập vào Facebook từ một thiết bị hoặc vị trí mới.

3. Phê duyệt đăng nhập từ một thiết bị được ủy quyền

Bất cứ khi nào đăng nhập thành công vào Facebook từ một thiết bị, ứng dụng hoặc trình duyệt mới, Facebook sẽ hỏi bạn có muốn nhớ nó không. Nếu chọn Save, bạn sẽ không cần mã đăng nhập vào lần tiếp theo khi muốn truy cập vào Facebook từ thiết bị hoặc vị trí được ủy quyền đó. Giờ đây, người dùng có thể truy cập vào Trình tạo mã. Đây được xem như “cửa hậu” riêng tư để vào tài khoản Facebook của bạn.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Nhớ tài khoản Facebook trên thiết bị được ủy quyền

Hãy thử truy cập vào Facebook từ trình duyệt hoặc ứng dụng mà mình đã sử dụng trước đây. Rất có thể, bạn vẫn đăng nhập trên chiếc laptop cũ hoặc máy tính bảng. Khi tìm thấy một thiết bị vẫn có thể truy cập Facebook, bạn sẽ thấy một thông báo yêu cầu phê duyệt thông tin đăng nhập mới.

[external_link offset=2]

Nếu tất cả các cách trên không thành công, hãy gửi yêu cầu cho Facebook.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Cách giải quyết khi gặp vấn đề khi xác thực 2 yếu tố

Bạn đã làm các thao tác để có thể đăng nhập lại Facebook trong trường hợp không thể truy cập vào Trình tạo mã chưa? Hãy nhớ lưu mã khôi phục thiết lập ứng dụng xác thực mới và cập nhật các tùy chọn khôi phục khác.

Phải làm gì để bảo vệ tài khoản Facebook nếu mất điện thoại?

Để ngăn kẻ xấu truy cập vào tài khoản Facebook của bạn từ điện thoại hoặc máy tính xách tay trong trường hợp bạn bị mất thiết bị và không đăng xuất khỏi ứng dụng, hãy tắt phiên làm việc của ứng dụng ngay lập tức. Nếu bạn đã đăng ký số điện thoại, vào Facebook > Settings > Mobile > Lost your phone? và nhấp vào nút Log Out on Phone.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Đăng xuất khỏi Facebook khi mất điện thoại

Lúc này, người dùng nên xóa số điện thoại đã mất.

Nếu bị mất thiết bị có số điện thoại không phải là số mà bạn đã thiết lập với Facebook, thì đây là cách khác để chấm dứt phiên làm việc của Facebook:

Vào Facebook (trên thiết bị đã được nhận dạng) > Settings > Security and Login > Where You’re Logged In. Tìm phiên tương ứng và Log Out. Nếu nghi ngờ, hãy tắt nhiều phiên. Thao tác này giúp bạn đăng xuất ra khỏi ứng dụng.

Cách đăng nhập vào Facebook khi mất quyền truy cập Trình tạo mã (Code Generator)

Kết thúc phiên làm việc của Facebook trên các thiết bị từ xa

Cho đến khi tìm lại được điện thoại hoặc thiết lập Trình tạo mã trên một thiết bị mới, người dùng có thể lưu một loạt mã dự phòng như đã nói bên trên. Bạn cũng có thể thiết lập một ứng dụng của bên thứ 3 để tạo mã.

Ngoài ra, người dùng cần đảm bảo luôn có ít nhất một thiết bị, ngoài laptop hoặc smartphone của mình, có thông tin đăng nhập được ủy quyền. Nó có thể là một máy tính gia đình và chắc chắn luôn có quyền truy cập.

Chỉ nhớ Facebook trên các thiết bị, vị trí riêng tư và an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên xem lại danh sách đăng nhập được ủy quyền và xóa các mục đã cũ. Để an toàn hơn, cập nhật mật khẩu Facebook của bạn thường xuyên.

Mỗi ngày, có rất nhiều người bị mất quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mình. Nhiều người trong số đó không thiết lập các tùy chọn an toàn, mật khẩu bị bẻ khóa, tin tặc đã thay đổi mật khẩu và tùy chọn khôi phục. Trong trường hợp này, không còn cách nào khác là bạn phải nhờ đến đội ngũ Facebook khôi phục tài khoản cho mình. Chính vì thế, ngay bây giờ, hãy bỏ ra vài phút để kích hoạt xác thực 2 yếu tố và lưu mã khôi phục Facebook. Nếu trường hợp xấu xảy ra, bạn có thể khôi phục tài khoản của mình dễ dàng.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn![external_footer]

Scores: 4.4 (19 votes)