Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Với những người dùng máy tính chuyên để thiết kế đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh thì cần yêu cầu độ chính xác cao về màu sắc màn hình. Để đảm bảo màn hình máy tính không bị sai lệch màu sắc, bạn có thể tham khảo một trong những cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows trên laptop và PC đơn giản, dễ thực hiện dưới đây. 

Cách chỉnh màu màn hình Win 10 trên PC và laptop 

Việc chủng màu màn hình máy tính Windows còn giúp tránh mỏi mắt khi sử dụng máy tính hiệu quả.

[external_link_head]

Bước 1: Để căn chỉnh màu màn hình trên máy tính Win 10, trước tiên bạn cần nhập từ khóa “dccw” vào mục tìm kiếm trên menu Start rồi nhấn chọn phần mềm cân chỉnh màu màn hình Display Color Calibrator trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Bước 2: Tại cửa sổ hiển thị đầu tiên trên ứng dụng, bạn nhấn Next để bắt đầu chỉnh màu màn hình máy tính bằng phần mềm chỉnh màu màn hình laptop có sẵn trên Win 10.

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Bước 3: Tiếp theo công cụ sẽ yêu cầu thiết lập bảng màu màn hình đưa về chế độ mặc định rồi nhấn Next

Bước 4: Tại bước này bạn sẽ tiến hành thiết lập độ Gamma. Chi tiết gamma là quãng màu giữa các màu đỏ, xanh dương và xanh lá. Việc cần làm chỉ là thiết lập gamma đạt tiêu chuẩn hiển thị như ô Good gamma ở giữa.

Bước 5: Tiếp theo bạn dùng chuột để điều chỉnh kéo cột gamma phía bên trái về mức hiển thị tốt nhất có thể và nhấn Reset để đưa về chế độ thiết lập mặc định.

[external_link offset=1]

Bước 6: Nhấn Next để chuyển sang chế độ thiết lập độ sáng và độ tương phản (Brightness and Contrast). 

Bước 7: Tiếp theo bạn cần căn chỉnh màu sắc màn hình đạt độ sáng tốt nhất (Good brightness) bằng cách dùng bàn phím tùy chỉnh độ sáng sao cho dấu X trên ảnh hiển thị rõ nét nhất. 

Bước 8: Điều chỉnh màu màn hình sẽ liên quan trực tiếp đến Độ tương phản (Contrast) bởi nó chính là yếu tố đảm bảo độ sắc nét hình ảnh giữa 2 nền màu trắng và xám đen. Để thiết lập độ tương sắc nét Good Contrast bạn nhấn chọn Next. 

Bước 9: Khi thiết lập độ sáng màn hình bạn có thể sử dụng các phím cứng trên bàn phím để điều chỉnh độ sáng hình ảnh sao cho hiển thị rõ nét nhất. 

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Bước 10: Để lựa chọn các tông màu sắc cân bằng và phù hợp với mắt thẩm mỹ của bạn hãy nhấn chọn Next. Sau đó kéo thanh công cụ dưới 3 tông màu đỏ, xanh dương và xanh lá sao cho phù hợp. 

Bước 11: Sau khi tiến hành cách chỉnh màu màn hình máy tính Win 10, bạn cần tiến hành  so sánh màu sắc giữa màn hình cũ Previous Calibration và màu sắc sau khi đã chỉnh Current Calibration để kiểm tra xem đã điều chỉnh ưng ý chưa. 

Nếu màu sắc đã được điều chỉnh phù hợp bạn nhấn chọn Finish để thiết lập lựa chọn màu màn hình mới và nhấn Cancel nếu muốn trở về màu màn hình cũ. 

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Bước 12: Với tùy chọn Finish, cửa sổ ClearType Text Tuner sẽ được mở ra giúp bạn xem hình ảnh và chữ viết chuẩn hơn. 

Bước 13: Nếu muốn đưa máy tính về độ phân giải mặc định của nhà sản xuất như ban đầu, bạn nhấn chọn Next. 

Bước 14: Tiếp đó, công cụ sẽ đưa ra các mẫu văn bản cho phép bạn chọn mẫu chữ viết hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn.  

[external_link offset=2]

Bước 16: Sau khi hoàn tất thành việc lựa chọn, màn hình tốt sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị các nét chữ như bạn vừa thiết lập rồi Finish để hoàn thành.

Hướng dẫn cách chỉnh màu màn hình laptop, máy tính PC Win 7

Tương tự cách chỉnh màu màn hình máy tính trên Windows 10, máy tính Win 7 cũng cho phép điều chỉnh 2 thành phần chính là độ tương phản và độ sáng màn hình.

1. Điều chỉnh độ tương phản

Trước tiên bạn nhấn chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên desktop và chọn mục Screen resolution. Tại cửa sổ mới hiện ra bạn nhấn chọn Make text and other items larger or smaller > Calibrate color > nhấn Next liên tục đến khi cửa sổ Adjust gamma mở ra.

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Tại đây, kéo thanh Reset lên xuống tương ứng với việc tăng giảm độ sáng màn hình trên Windows 7 và nhấn Reset > Next > Finish để đưa màn hình về chế độ mặc định ban đầu.

2. Tùy chỉnh độ sáng – tối trên máy tính Win 7

Thao tác điều chỉnh độ sáng trên màn hình laptop sẽ nhanh gọn hơn bằng cách dùng phím tắt để tăng, giảm độ sáng màn hình Win 7. Theo đó bạn có thể tăng độ sáng màn hình bằng tổ hợp phím Fn + F4 hoặc giảm độ sáng bằng tổ hợp Fn + F5 (tùy thuộc thiết kế từng hãng). 

Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows tránh lóa mỏi mắt

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ người dùng Windows cách chỉnh màu màn hình máy tính chính xác và đơn giản bằng phần mềm và công cụ có sẵn vô cùng hữu ích. [external_footer]

Scores: 4.6 (12 votes)