Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

Đối với hầu hết khách hàng, kể cả với đối tượng khách hàng hay người chơi hệ sang thì khi mua tai nghe âm thanh đầu ra là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Hầu hết, chúng ta khi mua tai nghe đều dựa vào review của người khác và tốt hơn là sẽ được trải nghiệm tai nghe tại chính cửa hàng trước khi móc ví. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng của Hanoicomputer gửi phản hồi về chất lượng âm thanh không được giống như người bạn của mình hoặc tai nghe thử ở cửa hàng? Nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta chưa biết burn in tai nghe đúng cách để thiết bị đạt được trạng thái tốt nhất. Vậy hôm nay, hãy cùng Hanoicomputer đi tìm hiểu về khái niệm burn in tai nghe trong bài viết dưới đây nhé !

[external_link_head]

Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

Burn in tai nghe là gì?

Tất nhiên burn in tai nghe không phải là cách đốt tai nghe trên lửa như một cao thủ IT nào đó burn in ổ cứng để back up dữ liệu trong phim rồi =))

Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

Burn in tai nghe có thể hiểu nôm na như cách chúng ta dùng để rốt đa xe máy khi mới mua về vậy. Giống như các chi tiết cơ khí, khi mới mua màng loa của tai nghe còn khá cứng, chưa thể đạt được mức rung động chuẩn. Nhưng đây không phải là lỗi , đây là một tính năng. Bản chất, màng loa là một linh kiện có khấu hao. Nếu như nhà sản xuất làm luôn một chiếc tai nghe có màng loa đạt chuẩn thì đồng nghĩa với việc tuổi thọ chiếc tai nghe của bạn sẽ nhanh chóng xuống cấp theo thời gian sử dụng. Bởi vậy, hầu hết nhà sản xuất đều nhường phần burn in tai nghe này về cho khách hàng tự xử.

[external_link offset=1]

Chung qui lại, burn in tai nghe  là những kỹ thuật đơn giản giúp đưa tai nghe của bạn đạt tới trạng thái âm thanh tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Cách burn in tai nghe phổ biến và thông dụng nhất là cắm tai nghe vào các thiết bị phát nhạc, máy tính, laptop hay điện thoại… và phát liên tục các bản nhạc hoặc các file nhạc được sản xuất chuyên dụng cho việc burn in khoảng thời gian đủ lâu để giúp tai nghe nhanh chóng đạt được trạng thái hoạt động tối ưu nhất.

Cách burn in tai nghe chuẩn nhất cho chất lượng âm thanh tối ưu

Burn in tự nhiên

Nghe thì có vẻ hơi khoa học, phức tạp nhưng thực chất quá trình sử dụng tai nghe hàng ngày của bạn cũng là cách burn in tự nhiên chỉ có điều nó sẽ lâu đạt hiệu quả mà thôi. Và tất nhiên, với người dùng phổ thông chúng ta cũng chẳng cần đến các file âm thanh chuyên dụng hay cài thêm bất cứ phần mềm này. Và đối với người dùng phổ thông, nhất là với những đứa tai trâu như mình đều đang áp dụng cách này. May là đây cũng là cách burn in vô cùng tự nhiên. 

Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

Sử dụng hàng ngày là cách burn in tai nghe tự nhiên

Nói chung thì với cách burn in tai nghe tự nhiên này thì khá đơn giản,dễ thực hiện. Chúng ta có thể xài ngay tai nghe sau khi mua về mà chả cần phải chờ đợi mất thời gian. Tuy nhiên bù lại nhược điểm duy nhất của nó là khá mất thời gian. Và trong quá trình sử dụng, chúng ta khó có thể phân biệt được sự khác biệt của chất âm trước và sau khi burn in vì tai nghe chúng ta đã được làm quen với âm thanh phát ra trong quá trình sự dụng. Lâu dần nó tự thích nghi và đó là lý do chúng ta không phân biệt được chất lượng âm thanh.

Chay file âm thanh burn in

Để đạt hiệu quả tốt hơn thì khá đông anh em đang sử dụng cách này. Theo một số kinh nghiệm mà anh em chia sẻ trên mạng, tai nghe sẽ hoạt động ngon nhất sau 120 giờ burn in. Lúc này màng loa sẽ đủ nóng, mềm ra và đạt độ dao động lý tưởng nhất để cho ra chất lượng âm thanh hoàn hảo.

Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

Chạy file burn in trong 120 giờ

Công thức burn in theo cách này cụ thể như sau : 

[external_link offset=2]

 • Điều chỉnh âm lượng của thiết bị trong khoảng 60-70%
 • Thời gian chạy burn in : 120 giờ
 • Chạy các file burn in liên tục theo vòng lặp cứ 4 tiếng liên tục lại nghỉ 30 phút. Nếu không có thời gian , anh em cứ cắm đấy rồi cho chạy đủ 120 tiếng là được

Các file âm thanh burn in tải tại đây :

Sử dụng phần mềm burn in tai nghe chuyên dụng

Thay vì sử dụng kỹ thuật tự nhiên như ở trên, các bạn cũng có thể dùng phần mềm burn in tai nghe. Một số phần mềm anh em có thể sử dụng như Burninwave Generator và Wave grenator.

Ở đây mình sử dụng phần mềm Burninwave Generator

Cách Burn in tai nghe chuẩn nhất để âm thanh mượt mà !

 • Chuẩn bị máy tính và phần mềm Burninwave Generator.
 • Cắm tai nghe vào giắc 3.5mm trên sound card và chạy phần mềm burn-in trên máy tính.
 • Bấm vào Generator và chọn một trong số các âm thanh sau: White noise, pink noise, pure test tone và frequency sweep. Bạn nên chọn Pink noise để đạt hiệu quả cao nhất và thời gian burn-in ngắn.
 • Tick vào ô Enable rest period và thời gian phát nhạc cứ mỗi 120 phút lại nghỉ 30 phút (mặc định của phần mềm).
 • Đeo tai nghe vào và bấm nút Play, khi đó bạn sẽ nghe thấy âm thanh xì xì phát ra giống như đang xem TV bị mất tín hiệu. Bạn kéo thanh trượt Volume ratio lớn dần tới khi nào có cảm giác âm thanh phát ra đủ nghe mà không cần phải cố gắng chịu đựng gì hơn (không quá lớn cũng không quá nhỏ). Sau đó bạn nhấc tai nghe ra khỏi tai và đặt tai nghe vào túi đựng hoặc hộp rồi để cho tai nghe được burn liên tục.
 • Sau khoảng tầm 100 giờ burn-in liên tục (không tính thời gian nghỉ) bạn tiếp tục tăng dần âm lượng lên một chút xíu (tai của bạn sẽ có cảm giác phải chịu đựng âm thanh hơi lớn một chút so với bình thường) và burn-in trong khoảng 70 giờ tiếp theo ở mức âm lượng này.
 • Sau khi đạt 70 giờ burn-in bạn tiếp tục tăng âm lượng lên một chút nữa đến khi nào tai có cảm giác phải gắng chịu đựng hơn nữa và burn-in tiếp trong khoảng 30 giờ là quá trình burn-in kết thúc.
 • Như vậy sau tổng cộng khoảng 200 giờ burn-in liên tục ở ba mức âm lượng khác nhau, tai nghe của bạn gần như đã đạt tới độ “chín” và thể hiện được đúng bản chất âm thanh vốn có.

Thao tác để burn in tai nghe vô cùng đơn giản đúng không. Sau khi hoàn thành xong công đoạn burn in, Hanoicomputer đảm bảo rằng chiếc tai nghe của bạn sẽ có âm thanh đỉnh hơn lúc mua về rất nhiều. Bạn hãy thử xem nó có sự khác biệt không nhé !

Đừng quên rằng, Hanoicomputer đang có rất nhiều ưu đãi cho các sản phẩm về âm thanh, tai nghe chơi game dành cho các bạn đấy ! 

[external_footer]

Scores: 4 (17 votes)