Nghẽn cổ chai CPU (Bottleneck) là gì?

nghen co chai cpu bottleneck la gi 3

Sống ở Hà Nội thì chắc chả ai là không biết đến tắc đường đâu nhỉ, đường thì có một tí mà bao nhiêu xe cộ cùng đổ ra như thế thì hệ thống quá tải là điều đương nhiên rồi. Mà nhắc đến quá tải với tắc đường, hôm nay mình chợt nghĩ đến một chủ đề dù cũ nhưng vẫn còn là khá mông lung với nhiều bạn đấy. Đó chính là vấn đề nghẽn cổ chai. 

Nghẽn cổ chai CPU (Bottleneck) là gì?Nghẽn cổ chai thì cũng tương tự như như tắc đường thôi, xe cũng vẫn đi được chỉ là đi chậm hơn vận tốc lý tưởng của xe thôi mà. đường hay một phần cứng nào đó của máy tính là hạn chế, nhưng xe cộ hay như tài liệu từ một phần cứng khác lại có quá nhiều do phần cứng đó quá mạnh ví dụ điển hình, từ đó gây ra ùn tắc, hay còn gọi là nghẽn cổ chai .
Nguyên nhân của việc này thường xảy ra là khi CPU và bộ nhớ của bạn quá yếu, trong khi card đồ họa của bạn quá mạnh khiến CPU không hề giải quyết và xử lý được hết và hiệu quả là hiệu năng chỉ dừng lại ở một ngưỡng nào đó .
nghen co chai cpu bottleneck la gi 2

Để các bạn có thể thấy rõ hơn về nghẽn cổ chai thì mình đã test 7500U một CPU 2 nhân cùng với 2 card đồ họa ở 2 phân khúc khác nhau là 1050Ti và 1080. Trong khi chơi game, thì 1050Ti có thể hoạt động được đến 100% công suất của mình. Còn với 1080, chỉ ở những cảnh game nặng, card mới hoạt động được đến tối đa là 70% công suất, vậy thì 30% của 1080 đã là lãng phí rồi. Đây cũng chính là ngưỡng sức mạnh để CPU 7500U bị nghẽn cổ chai, và để đạt được ngưỡng này thì thậm chí bạn chả cần đến 1080 đâu, GTX 1070 với giá rẻ hơn cũng đã có thể đạt được mức đó rồi. 

nghen co chai cpu bottleneck la gi 3Tất nhiên card xịn thì vẫn cho fps cao hơn so với 1050T i. Nhưng yếu tố ở đây là, khi mức giá giữa 2 chiếc card đồ họa này là chênh lệch khá nhiều. Trong khi fps tức là những gì tất cả chúng ta nhận được chỉ là khoảng chừng 10 fps, thì hoàn toàn có thể nói đây là một sự góp vốn đầu tư không hiệu suất cao cho lắm. Tất nhiên là mình không mong đợi FPS sẽ tăng gấp 2 gấp 3 lần được như mức giá. Nhưng chí ít thì nó cũng phải chênh lệch từ khoảng chừng 30 fps trở lên thì mới gọi là biểu lộ được xứng danh số tiền bạn bỏ ra .
nghen co chai cpu bottleneck la gi 4

Trên thực tế thì không chỉ có một mình GPU bị nghẽn cổ chai đâu mà còn rất nhiều thứ khác nữa đó, thậm chí là ngay cả CPU cũng vậy. GPU của bạn quá yếu và khiến CPU không thể phát huy hết hiệu năng ở tựa game mà bạn yêu thích, vậy cũng là nghẽn cổ chai luôn rồi.

Hay cũng như chính việc 100 % disk ở trên windows cũng hoàn toàn có thể coi là nghẽn cổ chai, khi những thành phần khác từ ứng dụng cho đến phần cứng chạy quá nhanh, lúc này HDD với vận tốc trung bình là thành phần chậm nhất, vô tình kéo mọi thứ lại, và thậm chí còn trong trường hợp này thì thưởng thức của bạn sẽ còn là rất tệ .

Vậy thì làm sao để tránh nghẽn cổ chai đây, đơn giản thôi tìm xem thành phần nào đang bị yếu thế và nâng cấp nó lên. Vấn đề mình thường thấy nhất thì sẽ là với GPU và CPU. Mình thường sử dụng trang web bottleneckchecker.net, đơn giản đến tối đa, nhập thông tin máy bạn vào và trang web sẽ tự tính cũng như đưa ra cho bạn một phương án tối ưu hơn. 

nghen co chai cpu bottleneck la gi 5Như với chiếc Blade Stealth ở đây sử dụng 7500U, mình sẽ lần lượt nhập vào những thông tin của máy, và rồi chọn card đồ họa. … 1050T i được trang báo lại thông tin là sẽ hoạt động giải trí tốt, và đúng là thế thật. Trong khi đó 1080 thì đã bị báo là bottleneck quá thảm hại, đúng như những gì tất cả chúng ta vừa được thưởng thức lúc nãy .
Thực sự thì bottleneck không phải là một yếu tố quá mới, và nó cũng rất thuận tiện để hiểu được, tuy nhiên so với những bạn mới chơi máy tính thì mình thấy những bạn lại rất hay sợ yếu tố này. Hi vọng những bạn sẽ cảm thấy Bottleneck không còn là một cái gì quá stress nữa và tự tin hơn mỗi khi chọn linh phụ kiện cho máy tính của mình nhé .

Scores: 4.7 (12 votes)