Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc

b4

Dung mạo cũng như cuộc đời của Bao Công ngoài đời hoàn toàn trái ngược với hình tượng xưa nay được khắc họa trong các tác phẩm nghệ thuật.

Bao Thanh Thiên được biết đến là bộ phim truyền hình cổ trang của Đài Loan. Dù đã có rất nhiều phiên bản sinh ra, nhưng so với nhiều người theo dõi cũng như giới trình độ, Bao Thanh Thiên ( 1993 ) được xem là phiên bản tầm cỡ nhất .
Nội dung phim kể về nhân vật Bao Thanh Thiên hay còn gọi là Bao Công nổi tiếng với hình tượng của một vị quan thanh liêm, chính trực thời Bắc Tống. Thế nhưng, ít ai biết rằng thực sự về con người vị quan này lại không như phim ảnh miêu tả .

Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc-1
Bộ phim Bao Thanh Thiên (1993) là phiên bản kinh điển nhất.

Bao Công da không hề đen

Câu chuyện về cuộc sống và sự nghiệp của ông đã trở thành niềm cảm hứng dạt dào cho điện ảnh cũng như văn học. Cho dù là tác phẩm tầm cỡ như Bao Thanh Thiên 1993 hay những phiên bản làm lại khác, những nhà làm phim đều thiết kế xây dựng hình ảnh Bao Công có làn da đen như than .
Nhiều người theo dõi đặt ra nghi vấn, da của Bao Công trong lịch sử vẻ vang thật sự có đen như vậy không ? Câu vấn đáp của những nhà sử học là không .

Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc-2
Bao Công ngoài đời thực da không đen như trong phim.

Theo sử sách, Bao Công là người ở Hợp Phì, Lư Châu ( nay là thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ). Đây là tỉnh có sắc tố làn da tiêu biểu vượt trội của người Trung Quốc. Người dân ở đây đều có làn da màu vàng hoặc trắng, vì thế việc Open một người có làn da đen như Bao Công có vẻ như là trọn vẹn không có năng lực .
Ngoài đời thực, Bao Công thậm chí còn lại trắng trẻo và có phần thư sinh. Tạo hình mặt đen là do tác động ảnh hưởng của Kinh kịch, hát bội. Mặt trắng là đại diện thay mặt cho kẻ tiểu nhân ; mặt đỏ là đại diện thay mặt cho nghĩa khí, trung nghĩa, mặt đen đại diện thay mặt cho tráng lệ, công chính liêm minh, quân tử. Do vậy, những nhà làm phim đã dựa vào truyền thuyết thần thoại này để thiết kế xây dựng nên một vị viên quan hoàn toàn có thể đi về giữa hai cõi dương gian và âm ti, trò chuyện với hồn và xử án ở dưới âm ti .
Bên cạnh đó, dáng vóc của Bao Công cũng không cao to như những nhân vật trong phim kịch. Theo khảo sát và nghiên cứu và phân tích những di chỉ khi khai thác mộ của Bao Chửng thì ông chỉ cao khoảng chừng 1 m65 .

Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc-3
Hình tượng nhân vật Bao Công do dân gian khắc họa.

Dù là một vị quan được lòng vạn dân, nhưng Bao Công là một người rất nghiêm khắc với mái ấm gia đình. Do ảnh hưởng tác động và sự dạy dỗ của cha, những con của ông cũng sống rất đơn giản và giản dị, đúng chuẩn mực. Bao Công từng công bố với những con của ông rằng : “ Nếu bất kể ai trong những con vi phạm luật lệ, đều không được chôn cất trong lăng mộ của tổ tiên ” .
Vào năm 1052, vì trợ giúp người thân trong gia đình là Trương Nghêu Tá, ông làm phật lòng Hoàng đế và bị thuyên chuyển công tác làm việc, 4 năm sau mới được quay trở lại. Chức vụ cao nhất là Bao Công tiếp đón ở cuối đời là Khu mật Phó sứ, tương tự với chức Phó tể tướng .

Vụ án không có thật ở thời Bắc Tống

Theo lịch sử vẻ vang Trung Quốc, Bao Công làm quan vào thời Bắc Tống ( 960 – 1127 ). Theo đó, những câu truyện về Bao Công tại thời này đều chưa Open cho đến đời nhà Nguyên ( 1271 – 1368 ) .

Những vụ án ly kỳ nổi tiếng trong Bao Thanh Thiên như Ly miêu hoán chúa, Trần Thế Mỹ và Tần Hương Liên… đều không xảy ra vào thời Bắc Tống, thời đại Bao Chửng làm quan. Những vụ án này được lấy cảm hứng từ những câu chuyện tại thời nhà Nguyên và do dân gian thêu dệt nên.

Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc-4
Các vụ án trong Bao Thanh Thiên đều không có ở thời Bắc Tống.

Thậm chí mãi đến thời nhà Minh, khi những mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật như Kinh kịch tăng trưởng mạnh thì nhiều vụ án khác mới Open .
Về phá án, trong chính sử chỉ chép hai vụ tương quan đến Bao Công, một ở thời gian làm tri huyện Thiên Trường ( vụ án chiếc lưỡi bò ) và một khi đã đứng đầu Tri gián viện ( vụ Lãnh Thanh mạo danh Thái tử ) .

Cái chết chứa nhiều uẩn khúc

Vào năm 1062, Bao Công lâm bệnh và mất ở nơi thao tác, hưởng thọ 64 tuổi. Tuy nhiên, cái chết của ông hiện vẫn để lại nhiều uẩn khúc, do ông chỉ lâm bệnh trong vỏn vẹn 13 ngày .
Những điểm không bình thường xung quanh cái chết nhanh chóng của Bao Thanh Thiên đã làm dấy lên nhiều hoài nghi của người đương thời và cả hậu thế sau này .
Có người đánh giá và nhận định rằng, sự ra đi của ông có tương quan đến thứ “ thuốc bổ ” mà Hoàng thượng gián tiếp ban cho. Nhiều người hoài nghi rằng, những thái y do ghanh tỵ Bao Công, nên cố ý cho thêm thành phần ô nhiễm vào trong thuốc, khiến bệnh tình của ông trở nên trầm trọng hơn .

Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc-5
Nhiều người nghi ngờ cái chết của Bao Công có nhiều bí mật chưa được giải đáp.

Sau khi ông mất, Hoàng đế Tống Nhân Tông đích thân làm chủ lễ truy điệu, phong cho Bao Công là Lại bộ Thượng thư, ban cho thụy hiệu “ Hiếu Túc ”, có nghĩa là hiếu đạo và thiết diện vô tư và còn phái một đoàn ngự lâm quân hộ tống linh cữu ông về mai táng ở quê nhà ông .
Về sau, khi những nhà khoa học thực thi nghiên cứu và phân tích mảnh xương từ di cốt của vị quan này đã phần nào hé mở chân tướng vấn đề. Theo đó, hiệu quả cho thấy hàm lượng thủy ngân, sắt và canxi trong xương ông cao hơn nhiều so với xương của người tân tiến, trong khi đó hàm lượng chì và arsen ( thạch tín ) lại thấp hơn người thường .
Mặc dù vậy, thời xưa đa phần dùng độc dược là tì sương ( thạch tín ) và chu sa ( thủy ngân ). Do đó, tác dụng này loại trừ năng lực Bao Công bị trúng độc cấp tính do uống phải thuốc có chứa thạch tín .

Đời thực Bao Công khác xa phim: Da không đen, cái chết nhiều uẩn khúc-6
Phủ Khai Phong ngày nay tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Rõ ràng là trong lịch sử dân tộc, hình tượng nhân vật Bao Công đã được ” thổi phồng ” lên rất nhiều so với thực sự. Tuy nhiên, điều này cũng không có gì đáng trách bởi văn hóa truyền thống cần có sự ” cường điệu ” nhất định khi đưa lên phim và những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật khác .
Bằng cách này, không hề phủ nhận Bao Công là một trong những hình tượng văn hóa, thẩm mỹ và nghệ thuật giá trị bậc nhất của Trung Quốc đương đại .

Theo Dân Việt

Scores: 4.9 (14 votes)