Giải mã hiện tượng “anh da đen chúa hề” Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok?

photo 1 1633432316273462808237
Khi nước Ý tiến vào trạng thái phong tỏa lần đầu vào năm 2020 cũng là lúc Khabane Lame mất việc ở một xí nghiệp sản xuất thành phố Turin. Một việc làm ít tiền, nhưng mang lại cho anh chút thu nhập đủ để sống sót .Trong lúc tìm việc mới, Lame dành cả ngày ở trong ngôi nhà của cha mẹ tại Chivasso cùng 3 anh chị em. Cho đến một ngày, anh tải TikTok – nền tảng mạng xã hội video từ Trung Quốc về điện thoại cảm ứng, lập ra thông tin tài khoản mang tên Khaby Lame và khởi đầu làm những video tiên phong trong căn phòng ngủ chật hẹp .Thế rồi, một lịch sử một thời sinh ra !Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 1.

Ban đầu, giống như nhiều TikToker khác, Lame làm những video nhảy nhót, xem clip và làm những hành vi mang tính vui nhộn. Chúng mang đến lượt xem không tệ, nhưng mọi chuyện chỉ trở nên cải tiến vượt bậc vào đầu năm nay, khi Lame quyết định hành động triển khai những video vui nhộn về những mẹo vặt ngớ ngẩn trong đời sống. Nó đơn thuần chỉ là những video ” reaction ” ( phản ứng ), cho thấy những mẹo vặt ấy thực ra không có ý nghĩa đến thế nào khi hoàn toàn có thể làm cách khác đơn thuần hơn, kèm theo cái nhún vai mà một khuôn mặt đầy vui chơi .Giờ đây, Lame ( đọc là ” Lah-Mây ” chứ không phải ” Lêm ” đâu ) là nhân vật nổi tiếng số 1 TikTok với hơn 114 triệu người theo dõi, chỉ thua Charli D’Amelio, một vũ công tuổi teen từ California. Chàng trai da màu 21 tuổi chẳng cần nói bất kể lời nào. Nhưng trên TikTok, đó là một sự tĩnh mịch mang dáng hình thanh âm .

“Tôi nghĩ ra những ý tưởng như vậy sau khi nhìn thấy quá nhiều video về mẹo vặt ngớ ngẩn, và muốn đưa ra giải pháp đơn giản hóa cho chúng,” – Lame giải thích.

“Cái nhún vai đặc biệt ấy đến một cách tình cờ, nhưng sự im lặng thì không. Tôi đã phải tìm cách để video tiếp cận được nhiều người nhất có thể. Và cách tốt nhất là để làm điều đó là không nói gì cả.”

Phong cách độc nhất

Lame là người gốc Senegal, chiếm hữu một khuôn mặt rất hoạt kê. Đa số những video của mình, anh thường làm lại video của những người khác trước những mẹo vặt cực kỳ phức tạp, sửa chữa thay thế nó bằng những điều đơn thuần và hợp logic hơn, kèm theo khuôn mặt rất xúc cảm của mình .Mà có lẽ rằng cũng chẳng phải tả gì nhiều, bạn qua video dưới đây là hiểu ngay lập tức .Những video khét tiếng nhất của Khaby Lame trên TikTok

Điều đặc biệt nhất có lẽ là cái cách mà Lame phản ứng với các mẹo vặt này. Sau khi chứng minh chúng ngớ ngẩn, Lame sẽ có một hành động hết sức đặc trưng: hướng cả 2 tay chỉ vào điều mình vừa làm, khuôn mặt thay lời nói “làm thế này thì sao” kèm một cái đảo mắt hoặc lắc đầu trông hết sức… chán nản.

Chẳng nói một lời ,. nhưng biểu cảm ấy trở thành nét đặc trưng của Lame, và biến anh trở thành người phát minh sáng tạo nội dung đặc biệt quan trọng nhất trên mạng xã hội .

“Có lẽ vì biểu cảm trên mặt tôi trông thú vị và khiến người ta cười. Tôi thích điều đó,” – Lame chia sẻ.

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 3.

Christina Ferraz, nhà sáng lập của một agency quảng cáo tại Houston (Texas) nhận định sự nổi tiếng của Lame cho thấy giao tiếp không lời thực sự là cách hiệu quả nhất để vượt qua rào cản ngôn ngữ giữa các nền văn hóa.

“Bạn chẳng cần phải nói để người ta hiểu được,” – Christina Ferraz nhận xét.

Tại sao phải sống phức tạp làm gì?

Lame có rất nhiều fan từ khắp nơi trên quốc tế. Cái cách anh làm nội dung cũng khiến nhiều người chăm sóc. Họ tiếp tục gửi cho Lame những video về những hành vi đơn thuần bị thực thi theo những cách phức tạp, và đề xuất Lame ” ra tay ” .

“Họ biết tôi sẽ giải quyết nên sẽ tag tôi vào, kiểu ‘Đến lượt cậu này Khaby, giải quyết nó đi, chúng tôi cần cậu.'”

Xem thêm: Tsunade

Biểu cảm ấy đã biến Lame thành một ” meme ” khét tiếng, được sử dụng rất nhiều trong những video khác trên mạng xã hội. Nhưng điều đáng nói là khác với những ngôi sao 5 cánh khác, video của Lame không bị ” ngợp “. Nó luôn đơn thuần như vậy, chỉ sử dụng hành vi và hình ảnh để mang đến sự vui chơi. Kể cả khi bị bắt chước, người ta cũng sẽ chỉ nhớ đến Khaby Lame. Nó giúp những gì anh làm trở nên độc nhất, và chứng minh và khẳng định lại tiềm năng khiến đời sống trở nên bớt phức tạp hơn, theo Ferraz đánh giá và nhận định .Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 4.Ferraz cũng tin rằng sở dĩ nội dung của Lame trở nên nổi tiếng một phần cũng nằm ở việc anh Open trong lúc quốc tế bị phong tỏa vì dịch bệnh .

“Người ta tìm đến mạng xã hội nhiều hơn, như một cách để giải thoát khỏi thực tại và tìm sự kết nối,” – Ferraz cho hay. “Các video không lời giúp khán giả tập trung vào hành động của Lame, và không có gì phù hợp hơn cái cách mà cậu ta đã làm.”

Khaby Lame cũng là một trong những nhà phát minh sáng tạo nội dung TikTok có sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất. Mỗi ngày, anh ta nhận được gần 200.00 người theo dõi, từng bước trở thành một ngôi sao 5 cánh nổi tiếng nhất. Tuy nhiên theo như Lame bật mý trong một cuộc phỏng vấn, nổi tiếng không phải là nguyên do khiến anh mở màn làm video .Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 5.

“Tôi không quan tâm việc trở thành người nổi tiếng thứ 2 hay thứ 4 trên TikTok. Tôi làm video vì muốn mọi người được cười thoải mái trong dịp phong tỏa,” – Lame cho biết. “Và tôi sẽ tiếp tục làm những video như thế. Tôi vui vì thành tựu của mình, nhưng đó không phải là mục đích chính.”

Gương mặt toàn cầu

Khaby Lame sinh ra ở Senegal, nhưng cùng cha mẹ chuyển tới Ý khi chưa đầy 1 tuổi. Suốt thời thơ ấu anh ở trong ngôi nhà do cơ quan chính phủ phân phối, nơi Lame tin rằng đã bảo vệ anh khỏi sự phân biệt chủng tộc, và đưa anh tò mò những quốc tế bên ngoài nước Ý .

“Ở đó có người ở nhiều dân tộc, nên chúng tôi bảo vệ lẫn nhau. Chưa từng có chuyện phân biệt chủng tộc ở đó.”

Dù nói thành thạo tiếng Ý, coi nước Ý là nhà, nhưng thực ra Khaby Lame chưa được công nhận là một công dân Ý đích thực. Anh đã nộp đơn ĐK quyền công dân để có hộ chiếu Ý, vì nó sẽ tương hỗ tốt hơn cho anh khi đi dự sự kiện ở nhiều vương quốc khác ( như Mỹ ) .Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 6.Nhưng dù có quốc tịch nước nào, nó cũng không tác động ảnh hưởng đến nổi tiếng và năng lực liên kết với quốc tế của Khaby Lame. ” Anh da đen TikTok ” giờ đã có 47 triệu follower trên Instagram, nhận được rất nhiều lời mời hợp tác từ những nhãn hàng quốc tế. Bản thân Lame khước từ bật mý mức thu nhập từ những hợp đồng quảng cáo của mình, nhưng thực tiễn thì một ngôi sao 5 cánh trên mạng xã hội hoàn toàn có thể kiếm cả triệu đô mỗi năm chỉ nhờ vào việc phát minh sáng tạo nội dung .Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 7.Khaby Lame sau khi nổi tiếng, nói cách khác, sẽ có thu nhập không hề nhỏ chút nào. Nhưng dẫu vậy, anh vẫn duy trì một nếp sống đơn giản và giản dị. Món đồ đắt tiền nhất anh mua kể từ lúc đó chỉ là chiếc iPhone 12, và cũng là để quay chụp tốt hơn Giao hàng cho việc làm. So với 18 tháng trước đây, đời sống của anh đã biến hóa rất nhiều, từ một người trẻ tuổi thất nghiệp vụt sáng thành hiện tượng kỳ lạ mạng xã hội. Còn cha mẹ Lame, họ tự hào về anh .

“Họ nhận thức được việc tôi là người nổi tiếng khá muộn. Thực ra tôi cũng thế thôi, bạn đâu thể nhận ra được sự thay đổi của mình cho đến khi nó thực sự rõ ràng,” – Lame chia sẻ. “Trước kia, bố mẹ không đặt bất kỳ mục tiêu nào cho tôi. Điều quan trọng nhất là tôi thấy vui vẻ và có được một công việc tốt.”

Hiện tại Lame đang sống ở Milan với người quản trị của mình. Những bài đăng của anh giờ đây lôi cuốn được sự chăm sóc của cả những người nổi tiếng, trong đó có thần tượng của anh – diễn viên Will Smith. Với việc ngày càng nhiều những ngôi sao 5 cánh TikTok ký kết hợp đồng với những công ty điện ảnh, Lame đang kỳ vọng rằng tham vọng thời thơ bé của mình sẽ trở thành hiện thực : được đóng chung bộ phim với thần tượng .Nhưng đó là chuyện của tương lai. Còn giờ anh vẫn đang làm những gì cần làm – phá vỡ những mẹo vặt ngớ ngẩn bằng sự lạng lẽ thay vạn lời nói .

Nguồn: CNN

Scores: 4.8 (12 votes)