Lựu đạn cầm tay: “Thủy tổ” của chiến tranh hiện đai

Luu dan cam tay Thuy to cua chien tranh hien dai 415 1544977467 width500height280
Kể từ khi thuốc súng sinh ra, những loại lựu đạn đã sát cánh với người lính trên mặt trận dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ thiên niên kỷ thứ nhất, người Trung Quốc đã sử dụng những loại lựu đạn cầm tay thô sơ làm từ đất sét hay giấy và từ thời Trung Đại đã có những loại lựu đạn hình cầu làm từ gang có sức nổ tương đối và văng mảnh sát thương rất cao. Trong khoảng chừng từ thế kỷ 16 tới 19, lựu đạn đã được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau, thậm chí còn có cả loại lựu đạn ngòi nổ va đập hay thậm chí còn là có cánh để không thay đổi đường bay .
Giai đoạn từ thế kỷ 18, lựu đạn trở thành một thứ vũ khí thứ cấp về mặt giải pháp, hữu dụng trong cả phòng thủ lẫn tiến công. Tuy nhiên phải mãi tới Chiến tranh Thế giới thứ nhất, lựu đạn mới trở thành một phần cốt yếu trong quân trang của người lính, quan trọng như súng và đạn vậy .

Khởi đầu thô sơ

Lựu đạn về cơ bản là một loại pháo cá nhân, ném bằng tay (thủ pháo) của bộ binh. Dù bị giới hạn bởi sức ném của người sử dụng, tầm ném tối đa của các loại lựu đạn hạng nhẹ cũng vào khoảng 46 mét, kèm theo đó là khả năng “lùa” bộ binh đối phương ra khỏi nơi ẩn nấp an toàn. Thứ vũ khí này rất lý tưởng để quét đối phương trong không gian hẹp như trong hầm hay các căn phòng.

Luu dan cam tay Thuy to cua chien tranh hien dai 413 1544977467 width496height396

Lính Đức sử dụng lựu đạn ” chày ” trong cuộc chiến tranh quốc tế thứ nhất. Nguồn ảnh : Sparta .
Khi mặt trận phía Tây chuyển sang thế trận giằng co vào cuối năm 1914, những khoảng chừng khoảng trống hẹp như vậy Open ở khắp mọi nơi. Lựu đạn tự nhiên trở thành một thứ vũ khí lý tưởng để tiến công boong-ke, chiến hào – một bài học kinh nghiệm được rút ra từ cuộc chiến tranh Nga-Nhật năm 1904 – 1905. Tuy nhiên chủng loại và số lượng lựu đạn mà những phe sử dụng trong những năm đầu đại chiến là rất khác nhau .
Người Đức được sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng nhất, họ có khoảng chừng 70.000 trái lựu đạn cầm tay và 106.000 trái lựu đạn phóng bằng súng và chúng được dự trữ sẵn trong kho trước khi cuộc chiến tranh khởi đầu. Các lực lượng Pháp và Nga cũng có số lượng tương tự nhưng riêng quân Anh lại chỉ có một số lượng rất ít loại lựu đạn Mk I. Loại lựu đạn của quân Anh văn minh hơn cả với năng lực kích nổ bằng va chạm thay vì cháy chậm như những loại tương tự như. Mặc dù văn minh là thế, lựu đạn Mk I của Anh lại thiếu đáng tin cậy, nó hoàn toàn có thể phát nổ ngay lập tức nếu người lính nhỡ tay làm rơi sau khi rút chốt .
Tất cả những phe đều sản xuất ra những loại lựu đạn tự chế, để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu không số lượng giới hạn của cuộc chiến tranh chiến hào. Cả chất lượng lẫn tính phát minh sáng tạo của những loại lựu đạn này đều rất độc lạ. Ví dụ, lựu đạn thông dụng của người Anh chỉ gồm có một hộp thiếc nhồi đầy thuốc nổ nitrôxenlulô và những mảnh vỡ, gắn với một ngòi nổ ma sát. Các phiên bản tương tự như của Đức và Pháp thường có cán gỗ dài, giúp người lính ném được xa hơn nhiều so với lựu đạn tròn dù chúng cồng kềnh hơn hẳn .

Luu dan cam tay Thuy to cua chien tranh hien dai 414 1544977467 width400height300

 Lính lựu đạn. Nguồn ảnh: World.

Vũ khí trang bị tiêu chuẩn

Năm 1915, những mẫu lựu đạn cầm tay chính thức khởi đầu được sử dụng. Những mẫu này sẽ thiết lập xu thế cơ bản trong phong cách thiết kế và sử dụng lựu đạn cho tới tận thời nay. Quả lựu đạn có tầm ảnh hưởng tác động sâu rộng nhất chính là loại mang tên ” Mills ” 5 của Anh do William Mills từ Sunderland phong cách thiết kế. Lựu đạn này có hình quả dứa, được làm từ gang, hình thức bề ngoài có rãnh để tạo hiệu suất cao văng mảnh tốt khi phát nổ .
Để sử dụng, người ném sẽ kéo một chốt bảo đảm an toàn đang giữ cố định và thắt chặt một mỏ vịt kim hỏa ở trạng thái căng lò xo. Người lính thường sẽ nắm mỏ vịt tới khi anh ta ném quả lựu đạn đi, khi đó mỏ vịt sẽ văng ra và kích hoạt ngòi nổ chậm trong bốn giây. Cũng có trường hợp người lính cố ý thả mỏ vịt ra trước khi ném để quả lựu đạn nổ ngay trên không, gây sát thương rộng hơn .

Luu dan cam tay Thuy to cua chien tranh hien dai 415 1544977467 width500height280

Tới Chiến tranh Thế giới thứ hai, Đức vẫn dùng lựu đạn chày. Nguồn ảnh : New .
Chỉ nặng 0,57 kg, lựu đạn Mills hoàn toàn có thể cầm vừa khít trong lòng bàn tay và hoàn toàn có thể được ném xa khoảng chừng 14 mét. Do vậy, nó được sử dụng thoáng đãng – và đã có hơn 70 triệu quả được sản xuất cho đến khi cuộc chiến tranh kết thúc. Năm 1915, Đức cũng đã tự sản xuất loại lựu đạn mang dấu ấn của riêng mình mang tên Stielhandgranate Model 24 với đầu thuốc nổ gắn vào cán gỗ dài. Dây kéo của ngòi nổ ma sát chạy dọc thân cán, nhờ cán mà quả Model 24 hoàn toàn có thể ném xa gấp đôi lựu đạn Mills .

Những loại này cùng nhiều loại lựu đạn nổ chậm khác đã trở thành trọng tâm của chiến thuật bộ binh trong Thế chiến thứ nhất và sau này. Ví dụ, người Anh đã tấn công chiến hào bằng những đội ném lựu đạn với 9 người: Hai người sẽ đều đặn ném lựu đạn vào hào và boong-ke, hai người khác có nhiệm vụ xách lựu đạn trong khi những người còn lại sẽ yểm trợ và quét sạch đối phương bằng vũ khí cá nhân khi chúng đang luống cuống bỏ chạy tránh lựu đạn. Trong Thế chiến thứ hai, lựu đạn cũng là thứ vũ khí cốt yếu cho các trận đánh đô thị bởi nó là cách tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để dọn trống một căn phòng.

Luu dan cam tay Thuy to cua chien tranh hien dai 417 1544977467 width499height394

Lính Mỹ cũng thích sử dụng lựu đạn của Đức vì nó ném được xa hơn, tuy nhiên điểm yếu kém của loại lựu đạn này là cháy chậm lâu, từ 7 tới 10 giây, đối phương thừa thời hạn để nhặt lên ném lại về phía người ném. Nguồn ảnh : Mine .
Ngày nay ta vẫn thấy những giải pháp tựa như được sử dụng ở Afghanistan hay ở những vùng chiến sự khác, điều này chứng tỏ, dù khoa học công nghệ tiên tiến có tiên tiến và phát triển đến đâu, vũ khí thô sơ vẫn có một chỗ đứng nhất định .

Scores: 4.8 (18 votes)